Phó Chủ tịch TP.HCM: Xem xét nâng 5K thành quy định bắt buộc

Chiều ngày 2-2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định đến thời điểm hiện tại, TP.HCM chưa có dịch lây lan trong cộng đồng nhưng có nguy cơ rất cao mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài, đặc biệt vào thời điểm cận Tết, mật độ giao thương, đi lại nhiều.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đề nghị các Sở ngành, quận huyện quán triệt các chỉ đạo, thực hiện tốt việc phòng chống dịch bệnh và đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh trong điều kiện bình thường mới.

Theo Phó Chủ tịch, một trong những giải pháp nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người dân là tuân thủ nghiêm biện pháp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế.

Phó Chủ tịch TP.HCM: Xem xét nâng 5K thành quy định bắt buộc ảnh 1

Một quán cơm tấm trên đường Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh, TP.HCM) xếp sẵn những chiếc ghế cách nhau 2 m cho cả người mua mang về và các shipper trong đợt cách ly toàn xã hội vào tháng 4-2020. Ảnh: HOÀNG GIANG

Phân tích về việc thực hiện 5K, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cho biết quy tắc 5K đã được chứng minh, đúc kết có hiệu quả qua các đợt dịch và cần xem xét việc nâng lên thành quy định bắt buộc, phải thực hiện hằng ngày đối với mọi cơ quan, đơn vị, người dân.

“Quy tắc 5K thực ra mà nói có thể áp dụng hằng ngày chứ không đợi hết dịch mới thực hiện, đi ra đường, đến nhà hàng, quán ăn, lên xe buýt, đến công sở, quán bar, các điểm liên hoan, họp mặt... Nếu không có dịch thì có thể đeo khẩu trang, đi đến nơi cất vào. Tất cả việc làm này không có gì khó khăn cả” - Phó Chủ tịch TP nói. 

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cũng đề nghị các cơ quan tăng cường tuyên truyền về tình hình dịch bệnh kịp thời, chính xác để người dân nắm bắt và hiểu đúng tầm quan trọngcủa mỗi cá nhân, gia đình trong cuộc chiến chống đại dịch này. Bên cạnh đó, hạn chế tập trung đông người, đặc biệt là các sự kiện ở trong không gian kín.

Đối với các lễ hội, sự kiện tập trung đông người diễn ra trước và sau dịp Tết Nguyên đán của các địa phương đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức, cần giảm quy mô, thực hiện đầy đủ, đúng quy định các biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối phòng chống dịch bệnh trong quá trình tổ chức.

Sở LĐ-TB&XH làm việc với các doanh nghiệp để rà soát chặt chẽ, nghiêm ngặt từng trường hợp nhập cảnh vào TP làm việc, đánh giá lại nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp, từ đó góp phần ngăn chặn nhập cảnh trái phép.

Khảo sát lại các cơ sở cách ly tập trung của TP, tăng cường năng lực, bổ sung giường bệnh, cơ sở vật chất cần thiếtđảm bảo yêu cầu trong mọi tình huống có thể xảy ra.

Ngành y tế đảm bảo năng lực xét nghiệm COVID-19 tại các cơ sở y tế, củng cố quy trình, kịch bản xét nghiệm để đáp ứng yêu cầu xét nghiệm khẩn cấp phục vụ công tác khoanh vùng dập dịch; mở rộng xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng cho các nhóm có nguy cơ…