Tối 25-1, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng đã dẫn đầu đoàn công tác đến khảo sát chợ đầu mối Bình Điền về công tác chuẩn bị nguồn hàng Tết Giáp Thìn 2024.
Cao điểm hàng tết về chợ đầu mối tăng 40%- 60%
Ông Phan Thành Tân, Giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối Bình Điền, cho biết sản lượng hàng nông sản thực phẩm từ chợ Bình Điền luôn đảm bảo cung ứng đủ cho thị trường thành phố với mức giá ổn định.
Dự kiến trong tuần cận Tết hàng hóa nhập chợ có thể tăng bình quân 20% - 35% so với ngày thường, đặc biệt trong đêm cao điểm nhất 26, 27 tháng Chạp sản lượng có thể tăng từ 40% - 60%, đạt khoảng 3.200- 4.000 tấn/đêm.
Về giá cả hàng hóa trong dịp Tết thường biến động tăng vào 25 đến 28 tháng Chạp. Những mặt hàng có xu hướng tăng giá dịp tết chủ yếu là hàng được dùng nhiều theo nhu cầu và tập quán xã hội như cá thu, cá ngừ, tôm sú sống, mực tươi 10%- 20%.
Một số mặt hàng hoa tươi cao cấp như hoa ly, hoa huệ đỏ, cẩm chướng tăng giá từ hai đến ba lần ngày thường. Còn lại hầu hết sản phẩm chỉ biến động nhẹ, một số sản phẩm giảm giá do có sản lượng về nhiều.
Từ đêm 28 tháng Chạp trở đi giá cả hầu hết các mặt hàng bắt đầu giảm dần và ổn định đến sau Tết.
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở ATTP TP.HCM cho biết, sở xem công tác bảo đảm ATTP chợ Bình Điền như một trong những điểm quan trọng trong chương trình đảm bảo ATTP chung của thành phố.
Sở ATTP TP.HCM đã bố trí 10 Đội Quản lý ATTP trong đó tám đội cho 21 quận huyện và thành phố Thủ Đức, mỗi đội phụ trách ba quận huyện.
Riêng hai chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn, mỗi chợ có một đội 24/24 kiểm tra đột xuất và thường xuyên các sạp hàng.
Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng đánh giá cao công tác chuẩn bị hàng hóa, dự báo tình hình sức mua, giá cả của chợ Bình Điền. Ngoài ra, ông lưu ý chợ cần theo dõi sát thị trường thành phố để điều chỉnh kịp thời, đảm bảo cung cấp hàng hóa đầy đủ, không để sốt hàng hóa, sốt giá.
Trước đó, ông Dũng đã làm việc với chợ đầu mối Thủ Đức, chợ đầu mối Hóc Môn về công tác chuẩn bị nguồn hàng Tết Giáp Thìn 2024.
Theo ông Dũng, qua khảo sát thực tế tại ba chợ đầu mối của TP cho thấy các chợ chuẩn bị nguồn hàng dồi dào, công tác kiểm tra ATTP đảm bảo để người dân vui xuân đón Tết.
Về giá cả, các đơn vị chợ đã đánh giá tùy mặt hàng có tăng, giảm, ổn định, thời điểm nào tăng, giảm kể cả dự báo sau Tết Nguyên đán. Đây là bài toán 20 năm qua các chợ đầu mối đã làm và có kinh nghiệm.
Qua báo cáo của các chợ đầu mối cho thấy giá cả hàng phục vụ Tết tăng khoảng 10%-20%. Tuy nhiên, trên thực tế từ 28, 29 Tết tại các chợ truyền thống giá cả nhiều mặt hàng sẽ tăng vọt, đơn cử như trái cây, thực phẩm...
“Chúng ta muốn kiểm soát giá cả nhưng sẽ có những vướng mắc, phải làm từng bước, đặc biệt là người kinh doanh phải tính toán sao cho hợp lý, hợp tình. Vì vậy, 21 quận huyện, thành phố Thủ Đức, 312 xã phường đều phải phối hợp với các ngành chức năng kiểm soát giá cả, ATTP thật tốt tại các chợ truyền thống” - ông Dũng nhắc nhở.
Chợ đầu mối Hóc Môn đảm bảo lượng thịt về chợ
Tại chợ đầu mối Hóc Môn lượng hàng về chợ 2.300 tấn/ngày đêm; lượng heo nhập chợ trung bình 5.000 con/đêm.
Các hộ kinh doanh trong chợ đảm bảo nguồn thịt heo nhập chợ có vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc qua kiểm tra của Đội ATTP số 9.
Theo đó, chợ phối hợp Đội ATTP số 9 kiểm tra giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
“Việc phối hợp với Đội ATTP số 9 xử lý song song những vi phạm về ATTP tại chợ đã giúp kiểm soát nguồn gốc thịt heo chặt chẽ hơn, ngăn chặn heo bệnh nhập chợ. Các thương nhân chấp hành tốt hơn pháp luật ATTP như có sổ nguồn gốc xuất xứ…”- ông Lê Văn Tiển Giám đốc Công ty quản lý và kinh doanh chợ đầu mối Hóc Môn cho biết.