Phó Thủ tướng chỉ đạo tích hợp, sử dụng nền tảng dùng chung để phòng chống dịch

Văn phòng Chính phủ ngày 17-8 đã có văn bản về việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Văn bản được gửi tới Bộ TT&TT, Bộ Y tế nêu rõ thực tế một số địa phương phản ảnh các phần mềm, công cụ CNTT phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 còn chưa đảm bảo liên thông, tích hợp dữ liệu, vận hành chưa thật sự thông suốt, chưa thuận lợi đối với cả cơ quan quản lý và người dân.

Ngoài ra, một số ứng dụng liên quan tới công tác phòng, chống dịch bệnh do một số ngành, địa phương triển khai nhưng thiếu sự phối hợp.

Từ đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có ý kiến chỉ đạo: Đối với Bộ TT&TT được Chính phủ giao chủ trì xây dựng, hoàn thiện các phần mềm, công cụ CNTT phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã thống nhất với Bộ TT&TT các ứng dụng cần thiết, cần tập trung xây dựng, hoàn thiện, triển khai sớm.

Ứng dụng Bluezone đầu tiên được áp dụng nhằm cảnh báo nếu tiếp xúc gần người nhiễm COVID-19. Ảnh: TP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao Bộ TT&TT tích hợp các phần mềm, ứng dụng đã có vào một nền tảng dùng chung để các bộ, ngành địa phương thuận tiện sử dụng và người dân không cần phải cài đặt các ứng dụng khác.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT khẩn trương triển khai các nội dung công việc đã thống nhất, chủ trì phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan thực hiện nhiệm vụ phát triển, ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch đảm bảo sát thực tiễn, thiết thực, hiệu quả, thống nhất, thông suốt về hệ thống và thuận lợi đối với các địa phương, bộ ngành và dễ sử dụng với người dân

Để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, từ đầu năm 2020 tới nay đã có rất nhiều app (ứng dụng, phần mềm) khai báo sức khỏe được các đơn vị cho ra mắt.

Trong đó có ứng dụng Bluezone- ứng dụng cảnh báo nếu tiếp xúc gần người nhiễm COVID-19; Ứng dụng NCOVI (tờ khai y tế dành cho công dân Việt Nam); Ứng dụng Vietnam Health Declaration là ứng dụng khai báo y tế dành cho người nhập cảnh. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm