Phó Thủ tướng: Không để xả lũ gây thiệt hại tính mạng của dân

Ngày 20-1, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống thiên tai và Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

“Quy định không tốt thì mệnh lệnh sai, điều hành sai”

Phát biểu kết Hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết thiệt hại do thiên tai gây ra năm 2021 là thấp nhất trong vòng 20 năm qua. Phó Thủ tướng biểu dương sự nỗ lực, phối hợp của các bộ, cơ quan, địa phương trong công tác phòng, chống thiên tai và ứng phó sự cố, tìm kiếm cứu nạn (PCTT&ƯPSC, TKCN).

Bên cạnh kết quả đạt được, Phó Thủ tướng cũng đánh giá công tác PCTT&ƯPSC, TKCN còn tồn tại một số hạn chế, cần khắc phục trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh cần rà soát quy trình, bảo đảm không để xả lũ gây thiệt hại tính mạng của người dân. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng lưu ý hai vấn đề là quy định, quy chế và việc điều hành hồ chứa. “Nếu quy định, quy chế không tốt thì mệnh lệnh sai, điều hành sai” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh và cho rằng cần rà soát lại hệ thống quy định, quy chế, bởi nếu việc xả lũ không đúng thời điểm thì sẽ ảnh hưởng đến người dân.

“Cần hết sức chú ý, rà soát lại quy trình, bảo đảm không để xả lũ gây thiệt hại tính mạng của người dân” - Phó Thủ tướng nói.

Trước dự báo tình hình thời tiết sẽ diễn biến phức tạp, Phó Thủ tướng yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan, cần tập trung cao cho công tác phòng chống thiên tai, triển khai đồng bộ các giải pháp cho năm 2022 để giảm thiểu tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia và Ủy ban quốc gia, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các bộ, ngành, địa phương tổng kết, đánh giá kỹ công tác năm 2021 để rút kinh nghiệm, xây dựng kế hoạch cụ thể, các giải pháp phù hợp để triển khai hiệu quả nhiệm vụ năm 2022.

Cùng với đó, tổ chức theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến thiên tai; tiếp nhận thông tin, chỉ đạo xử lý kịp thời các sự cố, vụ việc cần cứu hộ, cứu nạn, không để bị động, bất ngờ.

Ưu tiên nguồn lực để tập trung đầu tư cho công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai và cứu hộ, cứu nạn, trong đó cần tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị thiết yếu.

Phó Thủ tướng đặt vấn đề: “Nếu chúng ta dự báo được, tiến hành xả nước trước vài ba ngày thì sau trận bão, trận mưa đó, lượng nước trong hồ vẫn đạt mức theo thiết kế, không ảnh hưởng đến sản xuất thủy điện và không ảnh hưởng đến vùng hạ du”.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tăng cường cơ sở vật chất cho phòng chống thiên tai. Đồng thời xây dựng kịch bản, phương án ứng phó với các tình huống thiên tai, sự cố, nhất là thiên tai, sự cố lớn trên diện rộng. Đặc biệt là phương án chỉ đạo điều hành, triển khai đoàn công tác hiện trường cũng như phương án sơ tán dân đảm bảo an toàn phòng chống thiên tai và dịch bệnh.

Năm 2022, nguy cơ cao xuất hiện các thiên tai bất thường

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết năm 2022, dự báo nhiệt độ toàn cầu sẽ tiếp tục tăng, có thể cao hơn 1,09 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp (1850-1900).

“Với xu thế nóng lên toàn cầu như vậy thì nguy cơ cao xuất hiện các thiên tai bất thường, nguy hiểm ở các khu vực trên thế giới, trong đó có Việt Nam” - Thứ trưởng Thành cho biết.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP

Theo Thứ trưởng Thành, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới dự báo ở mức tương đương trung bình nhiều năm (12-14 cơn bão trên Biển Đông, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khoảng 4-6 cơn). Có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới/bão sớm ảnh hưởng tới Bắc bộ.

Ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai cho rằng, các số liệu về phòng, chống thiên tai, lụt bão đòi hỏi kịp thời, nhanh chóng, chính xác. Nếu không áp dụng khoa học công nghệ thì sẽ không đạt được yêu cầu.

Theo ông Hoài, hiện nay đã có bộ cơ sở dữ liệu với trên 30.000 đầu mối nhưng so với nhu cầu thực tiễn còn xa hơn rất nhiều. Từ đó, ông Hoài đề nghị cần có đề án chuyển đổi số trong phòng chống thiên tai, và cần có một hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai để tổng kết toàn diện.

Đồng ý kiến, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Phó Thường trực Ban Chỉ đạo cũng cho rằng, cần tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác phòng chống, giảm nhẹ rủi ro thiên tai vào trước mùa mưa bão, khoảng tháng 3, 4-2022. Hội nghị cũng sẽ thảo luận về “quy chế của Ban Chỉ đạo, quy chế vận hành hồ chứa, liên hồ chứa giữa thủy lợi và thủy điện, trách nhiệm các địa phương”.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Bộ NN&PTNT sẽ làm việc với Bộ TT&TT để tăng cường chuyển đổi số trong lĩnh vực phòng chống thiên tai.

“Nếu chúng ta có hệ thống tích hợp các điểm đỏ về thiên tai trong nhiều năm liên tục thì chúng ta sẽ phát hiện ra những vùng gặp rủi ro thiên tai nhiều nhất, từ đó, tập trung chỉ đạo đối với những vùng thường xuyên xảy ra thiên tai, để có các giải pháp công trình và phi công trình cho các vùng đó” - ông Hoan nói thêm.

Năm 2021, thiên tai gây thiệt hại trên 5.200 tỉ đồng

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, năm 2021, Việt Nam đã xảy ra tổng số 4.061 trận thiên tai, tai nạn, sự cố.

Thiên tai làm làm 108 người chết, mất tích, 95 người bị thương, thiệt hại về kinh tế trên 5.200 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm