Phó Thủ tướng: Ngành TN&MT cần tiên phong về đổi mới chính sách

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngành TN&MT vẫn còn một số tồn tại, thách thức như việc triển khai số hóa dữ liệu đất đai còn chậm, mới hoàn thành ở 31% số đơn vị hành chính cấp huyện.

Ngày 23-12, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch, suy thoái kinh tế toàn cầu của năm 2022, ngành TN&MT đã chủ động tham mưu cho Đảng, Nhà nước nhiều chủ trương, chính sách có tính chiến lược và tầm nhìn dài hạn về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, ngành TN&MT vẫn còn một số tồn tại, thách thức như việc triển khai số hóa dữ liệu đất đai còn chậm, mới hoàn thành ở 31% số đơn vị hành chính cấp huyện. Cùng với đó là tình trạng lãng phí tài nguyên đất đai của các dự án chậm đưa vào sử dụng, để hoang hóa; khiếu kiện đất đai vẫn còn tỷ lệ lớn; Tài nguyên khoáng sản, nước chưa được sử dụng hiệu quả; bên cạnh đó là tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai.

Phó Thủ tướng: Ngành TN&MT cần tiên phong về đổi mới chính sách ảnh 1

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những kết quả ngành TN&MT đạt được trong năm qua, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu phát triển hiện nay “không chỉ tăng trưởng nhanh, đơn thuần mà còn phải bền vững, từ bảo vệ môi trường đến chú trọng các vấn đề văn hoá, xã hội”

"Phát triển nhanh nhưng phải bền vững giống như gánh hai thùng nước đầy mà vẫn đi rất nhanh, không để sánh ra ngoài", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đề nghị ngành TN&MT tiếp tục phát huy sáng tạo, tiên phong về đổi mới chính sách để đưa kinh tế phát triển bền vững hơn;đẩy mạnh đầu tư thiết lập các hệ thống đo đạc, trắc địa bờ sông, bờ núi - những khu vực thường bị sạt lở; phối hợp với các bộ nghiên cứu địa chất biển; hợp tác với quốc tế để tổ chức thực hiện các cam kết về biến đổi khí hậu…

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Lạ mắt với thuyền nhựa hút khách du lịch

Lạ mắt với thuyền nhựa hút khách du lịch

(PLO)- Chiếc thuyền nhựa được kết từ khoảng 2.500 chiếc chai nhựa đã qua sử dụng nhằm tuyên truyền cho người dân bỏ dần thói quen dùng túi nylon, sản phẩm nhựa dùng một lần.
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, có nơi dưới 5 độ

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, có nơi dưới 5 độ

(PLO)- Dự báo khoảng đêm 29-11, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc. Trong đợt rét này, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc bộ giảm còn 9-12 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ, khu vực đồng bằng từ 12-14 độ.