Phó Thủ tướng phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Phó Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức thẩm định hồ sơ và thẩm định thực tế đề án.

Ngày 23-9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định về việc phê duyệt chủ trương thành lập Trường ĐH Khoa học Sức khoẻ là trường ĐH thành viên của ĐHQG TP.HCM.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức thẩm định hồ sơ và thẩm định thực tế đề án theo quy định của pháp luật về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, các quy định pháp luật có liên quan, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Được biết, Trường ĐH Khoa học Sức khỏe sẽ là một trong những cơ sở đào tạo khối ngành Sức khoẻ trọng điểm của khu vực phía Nam trong tình hình đang thiếu hụt nhân lực cho ngành Y tế như hiện nay.

Gần 20 năm trước, chủ trương thành lập Đại học Khoa học sức khỏe ở Việt Nam đã được đề cập.

Về bản chất, đây là mô hình đại học trong đó có các trường thành viên chuyên ngành là Trường Đại học Y, Trường ĐH Dược, Trường ĐH Điều dưỡng, Trường ĐH Y tế công cộng...

Mô hình này sẽ tạo quyền tự chủ học thuật cho các trường thành viên theo từng chuyên ngành, phát huy tối đa và hiệu quả thông qua sự chia sẻ nguồn lực chung như bộ máy quản lí, điều phối, đầu tư cho các bộ môn cơ bản, cơ sở thuộc khối khoa học y sinh, sự phối hợp nghiên cứu và đào tạo liên ngành.

Trước đó, ngày 27-10-2020, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký Quyết định số 1666 về việc thành lập Trường ĐH Y Dược thuộc ĐGQG Hà Nội trên cơ sở nâng cấp và phát triển Khoa Y Dược.

Mô hình đại học với các trường thành viên đã có ở Việt Nam, như các ĐHQG (Hà Nội, TP.HCM), ĐH vùng (Thái Nguyên, Huế, Đà Nẵng).

Mô hình này đã được khẳng định trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học. Đối với lĩnh vực khoa học sức khỏe, cũng đã có một số mô hình như Đại học Khoa học Sức khỏe Lào, Đại học California San Francisco.