Phú Quốc có số án hành chính chưa thi hành nhiều nhất tỉnh Kiên Giang

(PLO)- Trong số 39 bản án hành chính Kiên Giang đang tổ chức thi hành, có 32 bản án mà UBND, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc phải thi hành.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

UBND tỉnh Kiên Giang vừa có báo cáo gửi Bộ Tư pháp về kết quả thi hành án hành chính trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh Kiên Giang cho biết tính đến cuối tháng 6-2022, trên địa bàn tỉnh có 43 bản án hành chính phải thi hành, đã thi hành xong xong bốn bản án, còn lại 39 bản án đang tổ chức thi hành. Trong đó, chỉ tính riêng bản án mà người thi hành là UBND, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc phải thực hiện là 32/39 bản án.

Trong số 39 bản án hành chính Kiên Giang đang tổ chức thi hành, có 32 bản án mà UBND, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc phải thi hành. Ảnh: CHÂU ANH

Trong số 39 bản án hành chính Kiên Giang đang tổ chức thi hành, có 32 bản án mà UBND, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc phải thi hành. Ảnh: CHÂU ANH

Theo đánh giá, nguyên nhân chậm thi hành các bản án hành chính là do các bản án chủ yếu là liên quan đến lĩnh vực đất đai, như thực hiện bồi thường, tái định cư... Do đó cần thực hiện nhiều trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật và cần có nhiều thời gian mới thi hành xong bản án.

Cạnh đó, có một số vụ việc địa phương đã xét duyệt xong nguồn gốc đất của người được thi hành án. Thế nhưng những trường hợp này lại không đủ điều kiện để bồi thường, nên UBND cấp huyện đang làm thủ tục tái thẩm bản án.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác, như tình hình khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của UBND, Chủ tịch UBND ngày càng gia tăng. Công tác thi hành án hành chính còn mới và nhạy cảm và việc tác động để đảm bảo thi hành án hành chính chưa thật sự quyết liệt.

Mặt khác, với trường hợp người phải thi hành án là Chủ tịch UBND đồng thời cũng là Trưởng Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự, nên cơ quan Thi hành án dân sự còn chưa quyết liệt thực hiện các quyền yêu cầu người phải thi hành án.

Dù pháp luật hiện hành đã quy định các chế tài xử lý trách nhiệm đối với người không chấp hành án hành chính, tuy nhiên, thiếu biện pháp và cơ chế cụ thể, vì vậy việc chấp hành án hành chính vẫn chưa được thực hiện nghiêm. Cạnh đó, công tác theo dõi thi hành án hành chính của cơ quan Thi hành án dân sự còn thụ động, do chỉ có thẩm quyền theo dõi, kiến nghị.

Có tám bản án thuộc trách nhiệm thi hành của UBND, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, nội dung bản án tuyên buộc ban hành các quyết định bồi thường khi thu hồi đất thực hiện các dự án kinh tế, xã hội.

UBND và Chủ tịch UBND TP Phú Quốc thống nhất thi hành, tuy nhiên qua xét duyệt nguồn gốc đất, các cơ quan chuyên môn của TP Phú Quốc xác định không đủ điều kiện bồi thường theo tuyên xử của tòa.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm