Phúc thẩm vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên

Theo kế hoạch, hôm nay (2-12), TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ mở lại phiên phúc thẩm vụ án ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên).

Phiên tòa lần này dự kiến kéo dài trong ba ngày. Đây là lần thứ tư phiên xử phúc thẩm được mở. Trước đó ba phiên xử phải hoãn. Lý do chính là sự vắng mặt nguyên đơn là bà Thảo.

Đáng chú ý là trong lần hoãn gần đây nhất, chủ tọa phiên tòa đã nhấn mạnh lần mở phiên xử tiếp theo sẽ không hoãn vì bất cứ lý do nào.

Trước đó, khi phải hoãn xử, HĐXX đã phải vào bệnh viện để xem xét tình trạng sức khỏe của bà Thảo. Sau đó HĐXX động viên phía bị đơn là dù bà Thảo có thể tham dự phiên tòa nhưng phiên tòa ly hôn kéo dài trong nhiều ngày, có nhiều nội dung phức tạp nên HĐXX quyết định tạm hoãn để bà có thời gian ổn định sức khỏe.

Ngay sau buổi chiều hoãn xử, tòa cũng đã tống đạt quyết định ngày mở phiên xử mới tận bệnh viện cho bà Thảo.

Đến thời điểm này cả hai bên nguyên đơn và bị đơn cũng như người liên quan không có đơn xin hoãn hay bất kỳ động thái nào đối với việc ngày mai tòa mở phiên xử.

Về phía ông Vũ, sau khi tòa hoãn các lần trước đều bày tỏ nguyện vọng muốn nhanh chóng kết thúc vụ án ly hôn này để tập trung cho việc ổn định và phát triển tập đoàn. Trước khi mở phiên xử lần ba vào ngày 18-11, trao đổi với báo chí thì bà Thảo mong muốn hủy án sơ thẩm. Bà Thảo cho rằng là một người vợ, người mẹ, bà chỉ muốn nỗ lực cứu ông Vũ, cứu Trung Nguyên và cứu một gia đình.

Ông Vũ rời tòa sau khi tòa phúc thẩm hoãn xử. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Vấn đề đặt ra là nếu trong lần thứ tư, bà Thảo tiếp tục vắng mặt thì sao?

Các thẩm phán, luật sư chuyên về dân sự đều cho rằng theo nguyên tắc, một vụ án ly hôn giải quyết ba vấn đề hôn nhân, con cái và tài sản. Đây là phiên phúc thẩm, các đương sự chỉ có thể vắng mặt có lý do hay không lý do chính đáng hai lần.

Do vấn đề về hôn nhân liên quan đến nhân thân, không thể xét xử khi không có mặt người trong cuộc. Vì vậy nếu lần này bà Thảo vẫn vắng mặt, tòa sẽ đình chỉ giải quyết kháng cáo của bà về việc ly hôn. Còn vấn đề con cái, tài sản, bà có đại diện và luật sư để trình bày bảo vệ quan điểm cho việc kháng cáo nên HĐXX sẽ xem xét.

Trước phiên xử gần nhất trong khi bà Thảo đề nghị HĐXX xét xử từ kín sang công khai thì ông Vũ lại có đơn đề nghị tòa xử kín. Vì ông muốn đảm bảo bí mật kinh doanh cũng như không làm ảnh hưởng đến tâm lý các con chung.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, vợ chồng “vua cà phê” Trung Nguyên kết hôn hơn 20 năm trước, có bốn người con. Năm 2015, bà Thảo xin ly hôn và chia tài sản. TAND TP.HCM mở 10 phiên hòa giải và đến tháng 3-2019, tòa ra phán quyết.

Sau đó bà Thảo có kháng cáo về việc bà đã rút yêu cầu ly hôn nhưng tòa vẫn xử và vấn đề về chia tài sản. Cụ thể, tòa sơ thẩm chia ông Vũ 60%, bà Thảo 40% là không khách quan, thiên vị một bên và phủ nhận công sức đóng góp của bà trong việc điều hành Tập đoàn Trung Nguyên…

Ngược lại, ông Vũ chỉ kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét phân chia tài sản theo tỉ lệ 70% cho ông, bà Thảo 30% đối với phần tài sản là cổ phần, phần góp vốn của cả hai tại Trung Nguyên, tài sản là tiền, vàng… hơn 1.764 tỉ đồng.

VKSND TP.HCM có kháng nghị dài 16 trang về hơn 10 vấn đề và đề nghị cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm...

Quyết định bị “bỏ quên”?

Liên quan đến vụ án ly hôn này, hiện tòa án Singapore đang chờ kết quả trước khi mở phiên xử tranh chấp liên quan đến vợ chồng bà Thảo, ông Vũ. Đáng chú ý là trước khi mở phiên xử gần đây, bà Thảo gửi đến cơ quan truyền thông Quyết định 05 ký ngày 23-8-2018 của chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM. Đây là quyết định chấp nhận khiếu nại của bà là không tách yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng tại Công ty Trung Nguyên International (Singapore) khỏi vụ án này thành một vụ án khác.

Phía bà Thảo cho rằng quyết định này có trước khi đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm nhưng bản án TAND TP.HCM không ghi nhận để đưa vào giải quyết vụ án. Ba tháng sau khi bản án sơ thẩm ly hôn được ban hành bà mới biết có quyết định này nên khiếu nại TAND TP.HCM. Trong văn bản trả lời, tòa án xác nhận “tòa cũng không nhận được quyết định”… 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm