Phương án di chuyển khi cấm xe qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Sở GTVT TP.HCM đã có thông báo kể từ ngày 3-10 đến 29-3-2021 sẽ cấm các loại xe lưu thông lên cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) để phục vụ thi công dự án sửa chữa, nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1 và quận Bình Thạnh). Thời gian bắt đầu cấm xe diễn ra vào cuối tuần nên giao thông tại đây khá ổn định. Tuy nhiên, đến sáng thứ Hai, người dân bắt đầu trở lại làm việc thì giao thông tại khu vực cầu Nguyễn Hữu Cảnh đã trở nên rối loạn.

Người dân chưa nắm lộ trình

Theo chị Quỳnh Anh (quận Thủ Đức), sáng 5-10, chị chạy từ hướng Thủ Đức về trung tâm TP, tuy nhiên mới tới cầu Rạch Chiếc (quận 9) đã xảy ra tình trạng ùn ứ. Các xe chạy chậm và phải nhích từng chút một.

Còn theo ghi nhận của PV, tại khu vực cầu Nguyễn Hữu Cảnh, nhiều người dân không nắm lộ trình di chuyển nên đã lưu thông lên cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, sau đó phải quay ngược lại đường cũ nên giao thông khu vực này trở nên ùn ứ. Do tuyến đường xa lộ Hà Nội, Nguyễn Hữu Cảnh là lộ trình chính để người dân từ quận 9, quận Thủ Đức và quận 2 di chuyển vào trung tâm TP nên lượng xe cộ chạy vào giờ cao điểm rất đông.

Bên cạnh đó, vì các xe không được rẽ vào đường Nguyễn Hữu Cảnh ngay sau khi đổ cầu Sài Gòn mà phải chạy đến giao lộ Điện Biên Phủ - Nguyễn Văn Thương (đối với ô tô) và đến ngã tư Hàng Xanh (đối với xe máy) nên giao thông khu vực Hàng Xanh cũng bị ùn ứ nghiêm trọng.

Ngay trong buổi sáng, lực lượng CSGT đã có mặt để điều tiết và phân luồng, hướng dẫn người dân hướng lưu thông mới. Còn tại khu vực dạ cầu Sài Gòn - Ung Văn Khiêm và đường Nguyễn Hữu Cảnh có cơ quan chức năng điều tiết nên giao thông ổn định.

Phương án di chuyển khi cấm xe qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh ảnh 1
Đến chiều tối 5-10, tình trạng kẹt xe tiếp tục xảy ra trên đường Nguyễn Hữu Cảnh. Ảnh: ĐÀO TRANG

Theo dõi tình hình 7-10 ngày

Ông Nguyễn Xuân Vinh, Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông đường bộ, cho biết lộ trình giao thông tại khu vực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh do Ban quản lý dự án đầu tư các công trình giao thông TP (Ban Giao thông) đề xuất.

Theo ông Vinh, để người dân thích nghi với lộ trình giao thông mới thì cần có thời gian. Theo đó, thời gian theo dõi tình hình giao thông khu vực này sẽ kéo dài 7-10 ngày, nếu vẫn xảy ra tình trạng bất thường mới tiến hành điều chỉnh. Trước đây, khi cấm quay đầu ở đường Nguyễn Văn Thương - Điện Biên Phủ để thi công cải tạo đường và đường ống nước đã gây kẹt xe nghiêm trọng những ngày đầu. Tuy nhiên, sau khi thói quen di chuyển được xác lập thì tình hình giao thông khu vực này lại ổn định hơn trước.

Hiện Sở GTVT đang phối hợp với CSGT và địa phương tuyên truyền, phổ biến cho người dân biết việc thay đổi lộ trình. “Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh đang được cấm lưu thông để theo dõi các phát sinh về giao thông, sau khi ổn định sẽ tiến hành thi công” - ông Vinh cho biết.

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Giao thông, cho biết hiện nay dự án nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh đang chuyển sang một giai đoạn mới, đây là tín hiệu vui của dự án. Cụ thể, dự án đang triển khai thi công các hạng mục chính như xử lý móng, chuyển sang giai đoạn thi công kết cấu chính của dự án. Ban Giao thông cùng với Sở GTVT đang xem xét việc điều tiết giao thông và có điều chỉnh kịp thời để đảm bảo việc đi lại cho người dân.

Ông Phúc cũng cho biết đối với vướng mắc liên quan đến căn biệt thự cổ nằm trong danh sách biệt thự cũ đang được TP phân loại (căn nhà trong tình trạng cũ nát, xuống cấp trầm trọng, nhiều nguy cơ sụp đổ, không an toàn cho người và công trình nên không thể thi công), hiện UBND TP đang có chỉ đạo hội đồng thẩm định sớm có ý kiến. Song song đó, Ban Giao thông cũng đẩy nhanh tiến độ triển khai các đoạn cống thoát nước trước và sau khu vực biệt thự cổ, đồng thời chuẩn bị phương án dự phòng nếu cần thêm thời gian xử lý căn biệt thự để đưa dự án hoàn thiện đúng tiến độ.

Chú ý lộ trình di chuyển qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Lộ trình thay thế đối với ô tô: Cầu Sài Gòn - Điện Biên Phủ (quay đầu tại giao lộ Điện Biên Phủ - Nguyễn Văn Thương) - Điện Biên Phủ - đường dân sinh cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh - Nguyễn Hữu Cảnh.

Lộ trình thay thế cho xe hai bánh: Cầu Sài Gòn - Điện Biên Phủ - quay đầu tại ngã tư Hàng Xanh - Điện Biên Phủ - hẻm 602 đường Điện Biên Phủ (Nguyễn Văn Thương nối dài) - Nguyễn Hữu Cảnh.