Phường bị kiện vì… không cách ly trẻ

Mới đây, TAND quận 11 (TP.HCM) đã ra quyết định thông báo thụ lý vụ kiện hành chính giữa người khởi kiện là bà NTHY (SN 1983) và người bị kiện là chủ tịch UBND phường 15 (quận 11). Nguyên nhân dẫn đến vụ kiện này khá lạ, theo đó bà Y. cho rằng chủ tịch UBND phường 15 đã không ban hành quyết định cách ly con bà là cháu VQK (SN 2009) khỏi nơi bị bạo hành.

Bị chồng cũ giành nuôi con

Theo đơn khởi kiện của bà Y., bà yêu cầu TAND quận 11 tuyên bố hành vi không ban hành quyết định cách ly con của bà của chủ tịch UBND phường 15 là trái pháp luật. Bà yêu cầu chủ tịch UBND phường 15 phải xin lỗi công khai và bồi thường cho bà các chi phí mất thu nhập, lưu trú, tiền vé máy bay, thù lao cho luật sư. Tổng cộng là 47 triệu đồng.

Theo bà Y., sau khi bà và ông Q. ly hôn, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định bà là người nuôi dưỡng trực tiếp đứa con chung của hai người là cháu K. Vào dịp hè năm 2017, cháu K. vào nhà ông Q. ở TP.HCM chơi thì ông Q. giữ cháu lại, ngăn cản không cho bà đón con về.

Đến tháng 3-2018, bà Y. phát hiện cháu K. bị ông Q. đánh bầm tím khắp người. Khi bà nói chuyện này với ông Q. thì ông thừa nhận có đánh con và cho rằng dạy dỗ con như thế là việc bình thường. Sau đó cả hai đã tranh cãi, xảy ra xô xát về việc này. Ông Q. không những không trả lại cháu K. cho bà nuôi dưỡng mà còn ngăn cản, hạn chế quyền thăm gặp của bà đối với cháu K.

Đến cuối năm học 2018-2019, bà Y. không thể gặp được con nên đã đến hỏi thăm về cháu K. thì được biết cháu thường xuyên nghỉ học không có lý do và có dấu hiệu bị bạo hành. Ngày 18-9, cháu K. đến trường với những lằn roi bầm tím, sưng tấy cả vùng mông. Nhà trường phát hiện và đã trình báo cơ quan bảo vệ quyền trẻ em. Tuy nhiên, khi tiếp nhận thông tin, chủ tịch UBND phường 15 đã không áp dụng đúng pháp luật đầy đủ và kịp thời để bảo vệ cháu K., không ban hành quyết định cách ly cháu K. khỏi nơi bị bạo hành là nhà ông Q.

Phường: Không có sự việc bạo hành

Trong khi đó về phía địa phương, trao đổi với PV, bà Huỳnh Thị Kim Phượng (Phó Chủ tịch UBND phường 15, quận 11) khẳng định việc bà Y. khiếu nại chính quyền địa phương đã không cách ly trẻ là không có cơ sở bởi lẽ không có sự việc bạo hành xảy ra.

Đối với yêu cầu phải xin lỗi công khai của bà Y., bà Phượng cho biết UBND phường 15 không thể chấp nhận vì UBND phường không có lỗi. Đối với những yêu cầu đòi bồi thường về vật chất của bà Y., theo bà Phượng, những chi phí này là do cá nhân bà Y. tự thực hiện nên UBND phường cũng không đồng ý bồi thường.

Bà Phượng cũng cho biết hiện tại TAND quận 11 đã thụ lý vụ kiện nên để tòa giải quyết. Trong trường hợp UBND phường 15 bị thua kiện thì phường sẽ thực hiện theo đúng phán quyết của tòa.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi vụ kiện này có diễn tiến mới.

Kiện hành chính, có quyền đòi bồi thường?

Theo Điều 7 Luật Tố tụng hành chính 2015, người khởi kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính có thể đồng thời yêu cầu bồi thường thiệt hại do quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, danh sách cử tri gây ra.

Người khởi kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu bồi thường thiệt hại có nghĩa vụ cung cấp tài liệu, chứng cứ. Trường hợp cần thiết, tòa án có thể tiến hành xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ để bảo đảm cho việc giải quyết vụ án được chính xác.

Khi giải quyết yêu cầu bồi thường thiệt hại trong vụ án hành chính, các quy định của pháp luật về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và pháp luật về tố tụng dân sự được áp dụng để giải quyết. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm