Phương Tây đã viện trợ Ukraine bao nhiêu tiền kể từ khi xung đột nổ ra?

(PLO)- Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào cuối tháng 2-2022, khối quân sự này đã viện trợ cho Kiev 120 tỉ USD cho các hoạt động quân sự, nhân đạo và tài chính.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 8-2, trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ở thủ đô Washington D.C., Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết khối quân sự do Mỹ lãnh đạo đã viện trợ cho Ukraine khoảng 120 tỉ USD trong năm qua, đài RT đưa tin.

Theo ông Stoltenberg, kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine vào tháng 2 năm ngoái, NATO đã cung cấp "sự hỗ trợ chưa từng có" cho Kiev, với khoảng 120 tỉ USD cho các gói viện trợ quân sự, nhân đạo và tài chính.

Tổng thư ký NATO nói thêm rằng trong khi Mỹ đóng một “vai trò không thể thiếu” thì Canada và các thành viên ở khu vực châu Âu cũng đã đóng góp “hơn một nửa” khoản viện trợ trên, “bao gồm xe tăng, hệ thống phòng không tiên tiến” và các loại vũ khí khác.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong cuộc họp báo chung vào ngày 8-2 tại thủ đô Washington D.C. Ảnh: AP

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong cuộc họp báo chung vào ngày 8-2 tại thủ đô Washington D.C. Ảnh: AP

KHÔI CHƯƠNG

Tiếp lời ông Stoltenberg, Ngoại trưởng Blinken cho hay Washington đã đóng góp khoản viện trợ quân sự trị giá “gần 30 tỉ USD”, trong khi các thành viên NATO khác đã đóng góp 13 tỉ USD, cũng như “hàng chục tỉ USD khác để hỗ trợ kinh tế và nhân đạo”.

Ông Blinken nhấn mạnh việc "đưa thế trận theo hướng có lợi cho Ukraine" là chìa khóa cho giải pháp ngoại giao cuối cùng cho cuộc xung đột.

Sau cuộc họp báo chung, Tổng thư ký Stoltenberg và Ngoại trưởng Blinken đã đến gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan để bàn thảo về nhiều khoản viện trợ khác cho Ukraine trong tương lai.

Trước đó, vào tháng 12-2022, Bộ Quốc phòng Nga ước tính các nước phương Tây đã cung cấp cho Ukraine số vũ khí, đạn dược và vật tư với trị giá lên tới 97 tỉ USD.

Moscow đã nhiều lần cảnh báo phương Tây rằng việc trang bị vũ khí cho Ukraine chỉ kéo dài cuộc xung đột và có nguy cơ dẫn đến một cuộc đối đầu trực tiếp giữa 2 bên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm