Trung Quốc quan ngại về việc viện trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine

(PLO)- Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc - ông Đới Bình quan ngại về việc viện trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine, kêu gọi các quốc gia nên ưu tiên vấn đề nhân đạo cũng như nỗ lực thúc đẩy các bên liên quan trong cuộc xung đột Nga-Ukraine nối lại đàm phán hòa bình.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo tờ South China Morning Post, Trung Quốc (TQ) hôm 7-2 đã bày tỏ quan ngại về việc ngày càng nhiều vũ khí hạng nặng chảy vào chiến trường Ukraine, đồng thời cáo buộc một số quốc gia “thiếu sự chân thành” trong việc thúc đẩy đàm phán hòa bình, kết thúc xung đột Nga-Ukraine.

Trung Quốc quan ngại về việc viện trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Ảnh: Roman Baluk/REUTERS

Trung Quốc quan ngại về việc viện trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Ảnh: Roman Baluk/REUTERS

Phát biểu trong một cuộc họp báo về vấn đề Ukraine, Phó Đại sứ TQ tại Liên Hợp Quốc - ông Đới Bình đã kêu gọi các quốc gia ưu tiên vấn đề nhân đạo và giúp “sớm đem lại hòa bình” cho Ukraine.

“Trung Quốc một lần nữa kêu gọi các bên liên quan cân nhắc lợi ích của người dân, nỗ lực thúc đẩy hòa bình cũng như cố gắng bằng mọi cách có thể để thúc đẩy các bên trong cuộc xung đột nối lại hòa đàm, sớm chấm dứt cuộc chiến” - ông Đới cho hay.

Nhà ngoại giao TQ nhận định giao tranh trên thực địa vẫn không có dấu hiệu giảm đi khi logic của giải pháp quân sự vẫn chiếm ưu thế và một số lượng lớn vũ khí hạng nặng tiếp tục chảy vào chiến trường ở Ukraine, ám chỉ việc các nước phương Tây gần đây tăng cường viện trợ vũ khí cho Kiev.

"Cộng đồng quốc tế cảm thấy xót xa về những tổn thất do cuộc xung đột gây ra. Tuy nhiên các bên liên quan thiếu sự chân thành để thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình và quyết tâm giải quyết vấn đề về mặt chính trị” - ông Đới cho biết.

Ông Đới cho rằng trong bối cảnh cuộc xung đột vẫn còn kéo dài thì các vấn đề nhân đạo cần được ưu tiên, bao gồm khuyến khích cộng đồng quốc tế tiếp tục nêu cao tinh thần nhân đạo, mở rộng quy mô cứu trợ cho tất cả những người bị ảnh hưởng và đẩy nhanh việc sửa chữa các cơ sở hạ tầng dân sự.

Phát ngôn của ông Đới đưa ra sau trong bối cảnh các nước phương Tây cam kết tăng cường viện trợ vũ khí cho Ukraine để đối phó với Nga.

Vào hôm 3-2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã duyệt gói viện trợ vũ khí mới cho Ukraine trị giá gần 2,2 tỉ USD. Theo đó, gói này sử dụng khoảng 425 triệu USD viện trợ từ các kho dự trữ hiện có của Bộ Quốc phòng Mỹ và khoảng 1,75 tỉ USD từ quỹ Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine.

Gói viện trợ mới nâng tổng số viện trợ quân sự mà Mỹ cam kết dành cho Ukraine kể từ khi xung đột bắt đầu lên 29,3 tỉ USD.

Bên cạnh đó, hơn 30 quốc gia đã cung cấp thiết bị quân sự cho Kiev kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine hồi tháng 2-2022, bao gồm Đức và Anh, những nước gần đây đã đồng ý cung cấp xe tăng Leopard và Challenger.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.