LHQ nêu lo ngại xung đột Nga-Ukraine sẽ châm ngòi ‘chiến tranh quy mô lớn hơn’ trên thế giới

(PLO)- Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đưa ra cảnh báo leo thang xung đột Nga-Ukraine có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh với quy mô lớn hơn trên thế giới, kêu gọi hành động loại bỏ chiến tranh và xung đột. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 6-2. phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đưa ra cảnh báo rằng sự leo thang xung đột Nga-Ukraine có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh với quy mô lớn hơn trên thế giới, theo tờ The Guardian.

Cụ thể, phát biểu trước các nhà ngoại giao tại trụ sở của Đại Hội đồng LHQ ở TP New York (Mỹ), ông Guterres nói rằng các ưu tiên của ông trong năm nay là tập trung nhiều hơn vào xung đột Nga-Ukraine, giải quyết khủng hoảng khí hậu và kiểm soát tình trạng đói nghèo.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc - ông Antonio Guterres. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc - ông Antonio Guterres. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Khi nói về xung đột Nga-Ukraine, ông Guterres nói rằng nếu chiến sự tiếp tục leo thang thì sẽ tình trạng đổ máu sẽ cũng theo đó mà tiếp diễn. Ông còn cảnh báo rằng với tình hình hiện tại, ông lo ngại rằng thế giới sẽ bị cuốn vào một cuộc xung đột lớn hơn, đồng thời kêu gọi mọi người cần nâng cao cảnh giác.

Theo The Guardian, trong bài phát biểu của mình, ông Guterres còn đề cập các cuộc xung đột khác trên thế giới, trong đó có xung đột giữa Israel-Palestine, và Afghanistan-Taliban...

Ông Guterres còn kêu gọi các nước trên thế giới cần thực hiện đúng nghĩa vụ của mình theo hiến chương LHQ, có vậy thì quyền hòa bình mới được đảm bảo.

Ngoài ra, ông còn nói thêm “đã đến lúc chúng ta thay đổi cách tiếp cận hòa bình bằng cách đổi mới những cam kết với hiến chương của LHQ. Theo đó, chúng ta cần đặt trọng tâm quyền con người và nhân phẩm lên hàng đầu, đồng thời xem việc phòng ngừa với xung đột là cốt lõi".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm