Nga: Sẵn sàng thảo luận thực chất về xung đột ở Ukraine với phương Tây

(PLO)- Ông Sergey Belyaev - Vụ trưởng Vụ châu Âu 2 thuộc Bộ Ngoại giao Nga - cho biết Moscow sẵn sàng thảo luận thực chất về xung đột Nga-Ukraine với phương Tây hoặc bất kỳ bên nào.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 7-2, kênh truyền hình RTVI đăng nội dung phỏng vấn ông Sergey Belyaev - Vụ trưởng Vụ châu Âu 2 thuộc Bộ Ngoại giao Nga - liên quan xung đột Nga-Ukraine.

Trả lời phỏng vấn, ông Belyaev cho biết Moscow sẵn sàng thảo luận thực chất về xung đột Nga-Ukraine với phương Tây hoặc bất kỳ bên nào. Cụ thể, ông Belyaev nhấn mạnh Nga sẵn sàng nói chuyện với “Anh, Phần Lan hay Thụy Điển, nói chung là bất kỳ ai có mong muốn ngồi xuống và nói chuyện bình thường về những cách để bình thường hóa tình hình và để giảm thiểu rủi ro”.

Ông Belyaev nói rõ rằng sẽ chẳng có ích lợi gì trong bất kỳ cuộc đàm phán nào nếu cuộc đàm phán chỉ đơn thuần là ngồi xuống bàn và “phương Tây đọc, Nga nghe” những tuyên bố vốn đã công khai trước nay.

Ông Sergey Belyaev - Vụ trưởng Vụ châu Âu 2 thuộc Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO NGA

Ông Sergey Belyaev - Vụ trưởng Vụ châu Âu 2 thuộc Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO NGA

Nhà ngoại giao Nga chỉ trích rằng các quốc gia phương Tây không có khả năng đàm phán theo bất kỳ cách có ý nghĩa nào, nhắc lại hậu quả của các vụ nổ làm hư hại nặng nề các đường ống Nord Stream vào tháng 9 năm ngoái. Ông Belyaev cho rằng phương Tây đã thể hiện “sự miễn cưỡng rất đáng ngờ” trong việc thực hiện một cuộc điều tra minh bạch, bất chấp việc Moscow nhiều lần kêu gọi điều tra chung về vụ việc.

“Các đề xuất của chúng tôi về các cuộc điều tra đều không có câu trả lời hoặc câu trả lời là 'không'. Câu hỏi đặt ra là lý do gì khiến họ không muốn điều tra cùng chúng tôi?” - ông nói.

Quan hệ Nga-phương Tây đang ngày càng xuống dốc kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2-2022. Phương Tây liên tục viện trợ vũ khí cho Kiev, trong khi Nga cảnh báo hành động đó có thể khiến leo thang căng thẳng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga dồn hoả lực vào các chiến trường ở Đông, Nam Ukraine; Nga công bố số lính Ukraine thiệt mạng 2 năm chiến sự, gấp tới 14 lần con số từ phía Ukraine; Phản ứng các nước về việc ông Macron để ngỏ ý tưởng mang quân NATO tới Ukraine.