Financial Times: Xe tăng Abrams có thể không phù hợp với Ukraine

(PLO)- Các xe tăng M1 Abrams mà Washington gần đây cam kết sẽ gửi cho Ukraine có thể sẽ trở thành gánh nặng chứ không thể tăng cường năng lực quân sự của Kiev.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 5-2, tờ Financial Times đưa tin các xe tăng M1 Abrams mà Washington gần đây đã cam kết sẽ gửi cho Ukraine có thể sẽ trở thành gánh nặng chứ không thể giúp tăng cường năng lực quân sự của Kiev. Nguyên nhân là do nhu cầu bảo trì và hậu cần quá phức tạp của phương tiện này.

Financial Times giải thích rằng chiếc xe tăng sở hữu động cơ tua-bin khí, cho phép nó tăng tốc nhanh hơn động cơ diesel nhưng yêu cầu bảo dưỡng tỉ mỉ và tiêu thụ lượng nhiên liệu lớn hơn.

Theo cựu Trung đội trưởng Lục quân Mỹ John Nagl, khi được triển khai trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 và cuộc chiến ở Iraq năm 2003, các binh sĩ của ông "đã dành rất nhiều thời gian để đập vào bộ lọc không khí” khi động cơ xe tăng "ăn cát và không hoạt động”.

Xe tăng M1 Abrams. Ảnh: GLOBAL LOOK PRESS

Xe tăng M1 Abrams. Ảnh: GLOBAL LOOK PRESS

Financial Times nhấn mạnh việc duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu của xe tăng Abrams sẽ yêu cầu "các loại máy móc hoàn toàn khác" so với các loại xe tăng khác của phương Tây. Kíp lái cũng cần phải được được đào tạo để sử dụng các thiết bị đặc biệt và quá trình đào tạo đội kỹ thuật sữa chữa cho Abrams cũng mất nhiều thời gian hơn.

Các xe tăng sẽ cần một nguồn cung cấp phụ tùng thay thế ổn định và cần phải được đổ đầy bình chứa 1.900 lít nhiên liệu phản lực mỗi ngày vì nó không thể chạy bằng dầu diesel.

Ông Josh Kirshner - Giám đốc điều hành tại Beacon Global Strategies, một công ty tư vấn chiến lược Mỹ - cảnh báo những thiếu sót về hậu cần cuối cùng có thể biến Abrams trở thành gánh nặng đối với quân đội Ukraine vì có thể dễ dàng trở thành con mồi cho các cuộc tấn công của Nga.

Hồi tháng 12-2022, khi từ chối gửi Abrams cho Kiev, Lầu Năm Góc cũng lập luận rằng xe tăng này quá khó vận hành. Washington sau đó đã thay đổi lập trường vào tháng 1, cam kết cung cấp 31 xe tăng Abrams cho Ukraine, song hiện phải mất thêm vài tháng nữa các xe tăng này mới tới tay Kiev.

Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây không nên hỗ trợ vũ khí cho Kiev, cho rằng làm như vậy sẽ chỉ kéo dài xung đột. Bình luận về việc cung cấp xe tăng hiện đại cho Ukraine, phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov lưu ý rằng chúng sẽ "bị đốt cháy như phần còn lại" của các vũ khí phương Tây, đài RT đưa tin.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm