Đâu là những xe tăng uy lực khủng nhất trên thế giới?

(PLO)- M1 Abrams của Mỹ, K2 Black Panther của Hàn Quốc, Leopard 2 của Đức, T-14 Armata của Nga... được coi là những chiến tăng mạnh nhất trên thế giới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cuộc chiến Nga-Ukraine trong những tuần gần đây vẫn vô cùng ác liệt trên khắp mọi mặt trận. Trước tình hình trên, một số nước phương Tây cũng đánh tiếng viện trợ các loại xe tăng uy lực khủng với hy vọng giúp Kiev tạo đột phá trên chiến trường, giành ưu thế trước những đòn tập kích nhanh, mạnh của Moscow.

Dưới đây là thông tin về một số loại xe tăng được giới chuyên gia nhận định là "khủng" nhất trên thế giới.

M1 Abrams của Mỹ

Theo trang 19fortyfive, M1 Abrams của Mỹ chắc chắn phải nằm trong danh sách này. Đã gần 20 năm kể từ khi xe tăng chiến đấu chủ lực của Mỹ được sử dụng trong chiến tranh Iraq lần đầu năm 2003. Chiến xa này cũng từng được triển khai ở tỉnh Anbar của Iraq vào năm 2004 và 2005, cùng với tỉnh Helmand của Afghanistan trong năm 2010.

Xe tăng M1 Abrams của Mỹ. Ảnh: US ARMY

Xe tăng M1 Abrams của Mỹ. Ảnh: US ARMY

Abrams đã chứng minh được uy lực của mình trong Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất. Trong cuộc chiến, 1.848 xe tăng đã được triển khai tới Iraq và chỉ 23 chiếc trong số đó bị loại khỏi vòng chiến. Tuy nhiên, số đó chỉ bị hư hại nhẹ, không chiếc nào bị phá hủy và cũng không lính tăng nào thiệt mạng.

Trong Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ hai, đơn vị tăng thiết giáp bắt được ông Saddam Hussein cũng sử dụng Abrams. Trong cuộc chiến lần này đã xảy ra sự cố khi hồi 2003 một chiếc Abrams của Thủy quân lục chiến Mỹ rơi khỏi cầu bắc qua sông Euphrates gần TP Nasiriya (Iraq) khiến 4 lính tăng thiệt mạng. Tuy vậy, theo 19fortyfive, hết lần này đến lần khác, M1 Abrams đều đã thể hiện rất xuất sắc trong các cuộc chiến và cứ sau 7 năm, mẫu tăng này sẽ được nâng cấp 1 lần.

K2 Black Panther của Hàn Quốc

K2 Black Panther (hay “Báo Đen” K2) của Hàn Quốc cũng góp mặt trong danh sách này. Nó sở hữu một hệ thống giảm xóc hiệu suất kép, có thể được điều chỉnh để di chuyển tốt hơn và được tối ưu hóa trên địa hình gồ ghề.

K2 Black Panther của Hàn Quốc. Ảnh: QUÂN ĐỘI HÀN QUỐC

K2 Black Panther của Hàn Quốc. Ảnh: QUÂN ĐỘI HÀN QUỐC

Black Panther được coi là cỗ máy chết chóc mỗi lần xuất hiện trên chiến trường. Chúng được trang bị loại đạn thông minh sát thương cao tên là KSTAM-II, có thể tự động tìm ra điểm yếu nhất xe tăng địch. Loại này được bắn trong phạm vi khoảng 8 km, sau đó nó bật dù và bay xuống trong lúc tính toán vị trí mục tiêu — thường là đỉnh tháp pháo của xe tăng đối phương.

Súng chính cũng bắn rất chuẩn xác ngay cả khi Black Panther di chuyển trên địa hình đồi núi.

Leopard 2 của Đức

Leopard 2 được mệnh danh là xe tăng tốt nhất châu Âu, theo 19fortyfive.

Xe tăng này sở hữu động cơ diesel tăng áp có công suất 1.500 mã lực và hoàn toàn có thể di chuyển với tốc độ gần 68 km/giờ với phạm vi tối đa lên tới gần 549 km.

Leopard 2 của Đức. Ảnh: REUTERS

Leopard 2 của Đức. Ảnh: REUTERS

Theo tờ Business Insider, vũ khí chính của Leopard 2 là pháo nòng trơn 120 mm, ngoài ra nó còn được trang bị súng máy 7,62 mm và súng phóng lựu tự động. Nó có thể di chuyển lên đến hơn 450 km mà không cần tiếp nhiên liệu.

T-14 Armata của Nga

Theo tờ Newsweek, T-14 Armata của Nga đã gây xôn xao dư luận khi ra mắt tại Moscow vào năm 2015. Đến năm 2016, một quan chức tình báo quân đội Anh từng nói rằng T-14 Armata xứng đáng được coi là "chiếc xe tăng mạnh nhất trong thế hệ".

T-14 Armata của Nga. Ảnh: GETTY IMAGES

T-14 Armata của Nga. Ảnh: GETTY IMAGES

"Không khoa trương, Armata đại diện cho bước thay đổi mang tính cách mạng nhất trong thiết kế xe tăng trong nửa thế kỷ qua" - quan chức giấu cho biết, theo tờ The Telegraph.

Quan chức này cho biết T-14 Armata thực sự khác biệt so với các xe tăng chiến đấu chủ lực khác nhờ tháp pháo không người lái, có thể hỗ trợ pháo cỡ nòng 125 mm. Tổ lái, thay vì nằm trong tháp pháo, được đặt trong một "viên nang" bọc thép bên trong thân xe tăng. Điều này giúp tăng khả năng bảo vệ các binh sĩ điều khiển chiến xa.

T-14 Armata có thể đạt tốc độ tối đa khoảng 88,5 km/giờ, trọng lượng tối đa 53 tấn và có khung gầm linh hoạt.

Challenger 2 của Anh

Trang web của quân đội Anh cho biết Challenger 2 "được thiết kế để tiêu diệt các xe tăng khác", đồng thời cho biết thêm rằng nó đã được sử dụng “trong các chiến dịch ở Bosnia và Herzegovina, Kosovo và Iraq, và chưa bao giờ bị tổn thất dưới tay kẻ thù”.

Challenger 2 của Anh. Ảnh: GETTY IMAGES

Challenger 2 của Anh. Ảnh: GETTY IMAGES

Chiến tăng này sở hữu động cơ diesel V12 công suất 1.200 mã lực và có thể di chuyển với tốc độ lên tới 67 km/giờ, và phạm vi hoạt động lên tới hơn 547 km. Xe tăng được trang bị ba khẩu súng, với vũ khí chính là một khẩu súng trường 120 mm. Ngoài ra, Challenger 2 cũng được trang bị 2 khẩu súng máy đồng trục.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm