Phương Tây phòng tránh Iran đóng eo biển Hormuz

Phương Tây phòng tránh Iran đóng eo biển Hormuz ảnh 1

Thông tin cho biết các quan chức điều hành cấp cao của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) có trụ sở tại Pari, có chức năng tư vấn cho 28 quốc gia tiêu thụ dầu mỏ, ngày 5/1 đã thảo luận một kế hoạch tung ra 14 triệu thùng/ngày (bpd) dầu thuộc sở hữu của chính phủ được dự trữ tại Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản và các nước nhập khẩu dầu khác.
 
Hành động với qui mô như trên sẽ lớn gấp hơn 5 lần qui mô của lần tung dầu dữ trữ lớn nhất trong lịch sử IEA diễn ra năm 1990 khi Irắc xâm lược Kuwait.
 
Theo kế hoạch, khối lượng dầu tối đa tung ra kể trên - khoảng 10 triệu bpd dầu thô và khoảng 4 triệu bpd các sản phẩm lọc dầu - có thể được duy trì trong tháng đầu tiên diễn ra bất cứ hành động phối hợp nào.
 
Iran ngày 6/1 đã công bố kết hoạch tập trận quân sự mới tại eo biển Hormuz, nơi tuyến đường biển trở dầu quan trọng nhất thế giới đi qua với lưu lượng khoảng 16 triệu thùng dầu mỗi ngày./.

(Theo Vietnam+)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Tính đến tối 8-2 (giờ VN), thương vong vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên tới hơn 11.100 người chết và gần 55.000 người bị thương, đài CNN dẫn số liệu từ hai nước.