PVN khó thoái vốn khỏi bất động sản

Theo ông Phùng Đình Thực, Chủ tịch HĐQT của PVN, trong sáu tháng đầu năm tập đoàn này đã hoàn thành vượt mức tất cả chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra. Trong đó, tổng doanh thu của toàn bộ đơn vị trong tập đoàn đạt 364,3 ngàn tỉ đồng. Nộp ngân sách Nhà nước toàn tập đoàn đạt 82,8 ngàn tỉ đồng, bằng 116,8% kế hoạch sáu tháng, tương đương vượt 11,9 ngàn tỉ đồng.

Cũng theo PVN, những năm trước đây, nguồn doanh thu của tập đoàn này chủ yếu dựa vào dầu thô. Tuy nhiên, gần đây do giá dầu thô sụt giảm nên nguồn doanh thu từ dầu thô đã giảm. Hiện nguồn nộp ngân sách của PVN khoảng 35% từ dầu thô, 35% từ các sản phẩm khí, điện, còn lại là từ dịch vụ khác. Được biết khoản nộp ngân sách vượt chỉ tiêu 11,9 ngàn tỉ đồng là từ dịch vụ khác.

Tuy nhiên, trong việc tái cơ cấu, hiện PVN đang gặp khó trong việc thoái vốn ngoài ngành, nhất là bất động sản.

“Chúng tôi đang khó thoái vốn ở các dự án bất động sản, cụ thể là khó về thời điểm thoái vốn và ai mua. Trước đây, chủ trương của chúng ta là làm thế nào khi thoái vốn thì vẫn phải bảo toàn được vốn nhà nước. Được biết hiện Chính phủ cũng giao cho Bộ Tài chính đưa ra quy chế, cách thức để thoái vốn như thế nào vẫn bảo toàn vốn. Vì vậy, PVN cũng đang chờ hướng dẫn từ Bộ Tài chính. Trong đó, PVN cũng đặt mục tiêu sẽ cố gắng chọn thời điểm thoái vốn làm sao bảo toàn vốn nhà nước cao nhất” - ông Phùng Đình Thực nói.

Ngoài ra, từ nay đến năm 2015, PVN cũng sẽ rút vốn hoàn toàn khỏi Ngân hàng OceanBank.

MAI PHƯƠNG

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm