Thông tin trên được đưa ra tại Lễ công bố xuất khẩu xoài của Việt Nam sang Mỹ do Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT tổ chức vào chiều nay, 18-2. Trước đó, các loại trái cây của Việt Nam vào thị trường Mỹ gồm thanh long, chôm chôm, nhãn, vải và vú sữa.
Ảnh minh họa
Để xuất khẩu quả xoài tươi vào Mỹ, các địa phương và doanh nghiệp cần phải đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe. Vườn trồng, cơ sở xử lý và đóng gói phải được Cục Bảo vệ thực vật và APHIS (Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ) cấp mã số để quản lý và truy xuất nguồn gốc.
Ngoài ra, mọi lô hàng trước khi xuất khẩu phải được xử lý với liều tối thiểu 400 Gy; được Cục Bảo vệ thực vật và APHIS kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.
Hàng năm, Mỹ phải nhập khoảng gần 400.000 tấn xoài tươi chủ yếu từ các quốc gia Trung Mỹ và Nam Mỹ. Xoài nội địa của Mỹ chủ yếu được trồng tại bang Florida và Hawaii, một lượng nhỏ tại bang California và Texas. Hiện sản lượng xoài trồng ở Mỹ mỗi năm được khoảng 3.000 tấn, bằng 1% lượng nhập khẩu mỗi năm.