Quận 12 có 14 vị trí đất công không sử dụng, gây lãng phí

(PLO)- Tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh, thiếu vốn đầu tư… là những khó khăn mà quận 12 (TP.HCM) đang gặp phải trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư công.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 2-8, Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND TP.HCM đã có buổi giám sát về kết quả thực hiện pháp luật về đầu tư công, hiệu quả, tiến độ thực hiện một số dự án đầu tư công sử dụng vốn ngân sách TP đối với UBND quận 12.

15 dự án chưa được bố trí vốn

Báo cáo tại đây, UBND quận 12 cho biết tính đến tháng 1-2021, TP đã bố trí vốn thực hiện và vốn chuẩn bị đầu tư cho 160/175 dự án tại địa bàn quận 12 giai đoạn 2016-2020. Trong đó có 75 dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. 100 dự án còn lại vẫn chưa hoàn thành gồm 29 dự án đang thi công, 56 dự án chuẩn bị đầu tư, 15 dự án chưa được bố trí vốn. 100 dự án này sẽ chuyển tiếp sang kế hoạch đầu tư công trung hạn năm năm giai đoạn 2021-2025 để tiếp tục thực hiện.

Với 40 dự án thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn năm năm giai đoạn 2016-2020, tất cả đã được quận bố trí vốn thực hiện và vốn chuẩn bị đầu tư.

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND TP.HCM Lê Trương Hải Hiếu yêu cầu quận 12 theo dõi sát các dự án trên địa bàn mà người dân quan tâm. Ảnh: THANH TUYỀN ảnh 1

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND TP.HCM Lê Trương Hải Hiếu yêu cầu quận 12 theo dõi sát các dự án trên địa bàn mà người dân quan tâm. Ảnh: THANH TUYỀN

Về kế hoạch đầu tư công trung hạn năm năm giai đoạn 2021-2025 sử dụng ngân sách TP, nguồn TP tập trung có 58 dự án, trong đó có 43 dự án chuyển tiếp, 15 dự án chuẩn bị đầu tư. Nguồn TP phân cấp có 68 dự án chuyển tiếp.

Nói về khó khăn trong quá trình thực hiện, UBND quận 12 cho rằng tốc độ đô thị hóa tại địa bàn đang diễn ra mạnh, quận cũng là đơn vị được TP lựa chọn thí điểm quận đô thị thông minh nhưng việc đầu tư cho quận chưa tương ứng. Quận có 36 dự án mới thực hiện trong giai đoạn 2021-2025 với tổng mức đầu tư dự kiến là 4.211 tỉ đồng nhưng đến nay HĐND TP mới thông qua kế hoạch trung hạn cho 13 dự án.

Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn chậm; việc hỗ trợ, bồi thường còn thấp hơn so với giá đất thị trường nên thường xảy ra khiếu nại. Ngoài ra, các thủ tục liên quan công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư còn có sự chồng chéo cũng ảnh hưởng đến tiến độ.

Khi thực hiện chính quyền đô thị thì quận trở thành đơn vị dự toán của TP, do đó quận không còn nguồn kinh phí tăng thu bổ sung vốn đầu tư cho một số công trình đang thực hiện, không có nguồn để thanh toán cho nhà thầu theo hợp đồng đã ký.

Từ đó, quận 12 kiến nghị khi TP phê duyệt kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn cần ưu tiên bố trí đủ vốn bồi thường. Bởi nếu bố trí không đủ, buộc phải điều chỉnh chủ trương đầu tư thực hiện dự án, khi đó sẽ mất thêm thời gian để làm lại thủ tục từ đầu… Quận cũng kiến nghị các sở, ngành hỗ trợ giải quyết khó khăn trong việc tổ chức thực hiện dự án, nhất là các dự án bồi thường để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đảm bảo giải ngân kế hoạch vốn được giao hằng năm.

Cùng đó, cần có quy trình phối hợp giữa các sở, ngành TP trong việc giải quyết thủ tục liên quan công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và quy trình, thủ tục để sáp nhập dự án xây dựng, dự án bồi thường theo Luật Đầu tư công năm 2019.

Có nơi hơn 50 học sinh/lớp

Phát biểu tại buổi giám sát, Chủ tịch UBND quận 12 Nguyễn Văn Đức cho hay hiện quận có 722.000 người thường trú và tạm trú, 60.000 người lưu trú. Nhu cầu đi lại, học tập, các hoạt động xã hội là rất lớn, trong đó cấp bách nhất là vấn đề trường học. Bởi nhiều nơi trên địa bàn có hơn 50 học sinh/lớp là quá đông so với tiêu chuẩn.

Quận hiện có 14 vị trí đất mà các tổng công ty quản lý nhưng không sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả, gây lãng phí trong khi nhu cầu xây dựng trường học rất cấp thiết. Quận đã có báo cáo cụ thể về các vị trí này.

Từ đó, quận kiến nghị các sở, ngành TP đẩy nhanh tiến độ tham mưu thu hồi các khu đất hoạt động không hiệu quả, điều chỉnh quy hoạch, có phương án sử dụng để giao đất cho quận đầu tư các dự án trường học, ưu tiên bố trí vốn cho các dự án có thể triển khai khởi công ngay khi có vốn.

Quận 12 cũng mong sớm đẩy nhanh tiến độ sáu công trình, dự án trọng điểm của TP nhằm tạo động lực phát triển cho quận. Những dự án này gồm dự án xây dựng đường song hành Hà Huy Giáp, dự án công trình bờ thủy lợi bờ hữu ven sông Sài Gòn, dự án xây dựng đường dọc kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên, dự án xây dựng tuyến đường Vườn Lài và xây dựng cầu Vàm Thuật nối liền quận 12 với quận Bình Thạnh, dự án đường Tô Ký, dự án đường liên phường Thạnh Xuân - Thới An.

Đề xuất nạo vét thêm 14 tuyến rạch

Theo UBND quận 12, việc đầu tư cho các tuyến kênh rạch trên địa bàn, trọng yếu là tại ba phường Thạnh Lộc, Thạnh Xuân và An Phú Đông thời gian qua đã giúp tăng cường khả năng tiêu thoát nước khu vực, chống ngập úng và chống triều cường. Một số dự án kết hợp đã góp phần kết nối giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, làm thay đổi diện mạo của cả ba phường, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

UBND quận 12 kiến nghị TP xem xét, bổ sung 14 tuyến rạch tại địa bàn vào danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 với tổng mức đầu tư 492 tỉ đồng.

14 dự án này gồm rạch Thợ Bột, rạch Giao Khẩu, rạch Ba Thôn (rạch Rỗng Tùng nối dài), rạch Cầu Kinh, rạch Tư Trang (đoạn 2), rạch Bà Đương, rạch Cầu số 3, rạch Cầu số 4, rạch Sơ cũ, rạch Cầu số 2, rạch Tư Hồ, rạch Trùm Bích, rạch Lò Rèn, rạch Lê Thị Riêng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm