Quận 12: Trời không mưa nhà dân vẫn bị ngập

Gần hai tháng nay, một số người dân sống gần rạch Tầm Vu (đoạn gần cầu Cả Bốn) thuộc hai phường Thạnh Lộc và Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM phải thường xuyên sống trong cảnh ngập lụt.

Bà NTN, ở tổ 7 khu phố 5, phường Thạnh Xuân, cho biết: “Khu này trước đây rất ít ngập. Chỉ khi nào trời mưa thật to cộng với triều cường lên thì nước mới vô nhà dân. Thế nhưng, từ khi công trình thi công nạo vét, kiên cố hóa rạch Tầm Vu thi công đến đoạn này thì ngập thường xuyên. Cứ trời mưa hơn hai tiếng là lại ngập; một tháng ngập ba, bốn lần. Ở đây, có nhà bị ngập rất nặng đứng trong nhà nước lên gần đến đầu gối.

Quận 12: Trời không mưa nhà dân vẫn bị ngập ảnh 1
Đường hẻm ở khu phố 5 nước vẫn đang dâng cao dù trời không mưa

“Khi công trình thi công đến đoạn này, cứ mưa to là ngập bởi đơn vị thi công đã đắp đập chắn ngang không cho nước thoát ra sông lớn. Bình thường, nếu ngập thì chỉ sau cơn mưa vài tiếng là nước rút nhưng cơn mưa hôm qua (ngày 9-10) đến trưa nay nước vẫn chưa rút. Nhà tôi, có hôm mưa không dọn kịp dọn đồ lạc ướt hết”, ông LQH ở khu phố 5, Thạnh Xuân nói.

Quận 12: Trời không mưa nhà dân vẫn bị ngập ảnh 2
Cơn mưa ngày 9-10 nhưng đến trưa ngày 10-10 nhà dân vẫn bị ngập

Trao đổi với PV, một đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận 12 cho biết: Rạch Tầm Vu được chia làm hai đoạn và tình trạng ngập mà người dân phản ánh là ở đoạn 1.

Hiện nay, cửa rạch chảy ra sông Vàm Thuật bị ngăn lại bởi một đập nước. Việc ngăn đập này để phục vụ thi công công trình.

Tại khu vực mà người dân phản ánh mỗi khi gặp cơn mưa lớn thì nước rút không kịp nên ứ đọng lại. Khi thi công xong, đơn vị thi công sẽ tháo đập ra, nước thoát cả khu vực và tình trạng ngập sẽ không còn.

Quận 12: Trời không mưa nhà dân vẫn bị ngập ảnh 3
Đơn vị thi công đang mở đập cho nước thoát ra sông Vàm Thuật

Để giảm bớt tình trạng nước ứ đọng tại khu vực đang thi công thì đơn vị thi công đã dùng máy bơm, bơm nước ra ngoài.

Tuy nhiên, nếu việc bơm nước ra ngoài không thể giảm tình trạng ngập úng thì chúng tôi sẽ đề nghị mở đập ra để thoát nước.