Quận Ba Đình đề xuất mời quân đội vào xử lý nhà 8B Lê Trực

Chiều 25-2, tại cuộc giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, UBND quận Ba Đình đã báo cáo về việc xử lý nhà 8B Lê Trực. Thông tin với báo chí tại đây, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến thừa nhận trách nhiệm để xảy ra sai phạm và chậm trễ trong quá trình xử lý dự án 8B Lê Trực là trước hết là của UBND quận Ba Đình.
Về lý do chậm trễ xử lý dự án này, ông Chiến cho hay công trình 8B Lê Trực có “vướng mắc rất nhiều về mặt kỹ thuật”, cho đến nay UBND quận Ba Đình vẫn chưa có phương án phá dỡ. “Để đảm bảo theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là tháo dỡ bộ phận vi phạm của công trình nhưng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bộ phận công trình còn lại thì phải có phương án đảm bảo về mặt kỹ thuật, đảm bảo an toàn kể cả trong khi tháo dỡ và sau khi tháo dỡ. Hiện nay, chúng tôi vẫn đang tìm kiếm một đơn vị thiết kế, tư vấn để lập phương án tháo dỡ” - ông Chiến nói.
Ông Chiến cũng thông tin thêm UBND quận Ba Đình đã có báo cáo UBND TP Hà Nội về các khó khăn, vướng mắc xung quanh việc xử lý sai phạm của nhà 8B Lê Trực và TP đã có chỉ đạo các sở, ngành vào cuộc để cùng với quận Ba Đình tìm giải pháp.

Quận Ba Đình đề xuất mời quân đội vào xử lý nhà 8B Lê Trực ảnh 1
Ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình

Báo chí tiếp tục đặt câu hỏi nếu không tìm được đơn vị tư vấn phá dỡ nhà 8B Lê Trực thì UBND quận Ba Đình sẽ có giải pháp xử lý thế nào để thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng? Trả lời, ông Chiến cho hay đến nay quận đã có văn bản gửi hơn 30 đơn vị tư vấn trong nước tham gia phá dỡ nhà 8B Lê Trực. Đây đều là các đơn vị được giới thiệu trên cổng thông tin điện tử của Bộ Xây dựng, có năng lực và được hành nghề hợp pháp. Tuy nhiên, có công ty trả lời là không tham gia được, có công ty không trả lời. “Quan điểm của UBND quận Ba Đình là không thể chờ đợi mãi được. Chúng tôi cũng đã có báo cáo TP về hướng xử lý khi mà không tìm được đơn vị tư vấn” - ông Chiến nhấn mạnh.

Nói thêm về vấn đề trên, ông Phạm Thanh Học - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết trong vụ việc chính quyền cấp quận, cấp phường có sai và đã nhận rồi. “Làm sao không sai được, khi để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng ở một công trình lớn như thế”, ông Học nói. Theo ông Học khi để xảy ra sai phạm như vậy, chính quyền các cấp đã quyết tâm xử lý. Tuy nhiên, với công trình như tòa nhà 8B Lê Trực thì xử lý không đơn giản. Bởi theo ông Học, ngay cả những đơn vị đã vào phá dỡ tòa nhà trong giai đoạn 1 cũng bỏ hết, vì họ sợ không đảm bảo an toàn cho người mua nhà.

Quận Ba Đình đề xuất mời quân đội vào xử lý nhà 8B Lê Trực ảnh 2
Ông Phạm Thanh Học, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội

Ông Học cũng thông tin hiện người mua nhà tập trung phản đối việc quận thông tin “cắt ngọn” tầng 17 và 18 tòa nhà. Theo ông Học, cư dân ở đây có ý kiến trong giấy phép xây dựng tòa nhà 8B Lê Trực có tầng 17 và 18, thế nhưng quận lại nói đây là diện tích sai phép, vượt chiều cao. “Vượt chiều cao hay không thì chắc chắn các cơ quan chức năng của TP sẽ làm rõ. Trong hồ sơ, giấy tờ có hết, chứ là sao sở không cấp mà lại bảo có, hay cấp rồi mà lại bảo không cấp được. Cách đây sáu năm nhà tôi sửa cái nhà thôi cũng phải xin phép đầy đủ cả”, ông Học nói.

Quận Ba Đình đề xuất mời quân đội vào xử lý nhà 8B Lê Trực ảnh 3
Tòa nhà 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội)

Liên quan đến tiến độ phá dỡ diện tích vi phạm tòa nhà 8B Lê Trực, ông Học cho biết hiện nay UBND quận Ba Đình đề xuất UBND TP Hà Nội giao Bộ Tư lệnh Thủ đô đưa công binh vào xem xét có khả năng phá dỡ diện tích vi phạm hay không. “Quận Ba Đình đề xuất rồi, TP sẽ trao đổi với Bộ Tư lệnh Thủ đô xem xét với chức năng, năng lực và điều kiện của mình có làm được việc này hay không. Nếu cần thiết, thậm chí có thể đê xuất lên Bộ Tư lệnh Công binh vào cuộc”, ông Học cho hay.

UBND quận Ba Đình cũng đề xuất TP Hà Nội đề nghị Bộ Xây dựng chỉ định một đơn vị tư vấn thiết kế có đủ điều kiện, năng lực để lên phương án tháo dỡ diện tích sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực. Khi tìm được đơn vị có đủ năng lực phá dỡ tòa nhà 8B Lê Trực, quận Ba Đình cũng đề nghị Sở Xây dựng, KH&ĐT, Tài chính cùng phối hợp hướng dẫn quận này tổ chức đấu thầu, trong đó có đưa ra cam kết đảm bảo thời gian phá dỡ và an toàn cho công trình.

Mới đây ngày 17-2, các hộ dân mua căn hộ tại nhà 8B-Lê Trực đã có đơn kiến nghị gửi tân bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ. Họ cho rằng dự án 8B phố Lê Trực thuộc đối tượng không phải cấp GPXD theo quy định của Nhà nước. Do đó, việc UBND quận Ba Đình ra quyết định đình chỉ thi công, yêu cầu phải xin cấp giấy phép xây dựng là trái quy định của pháp luật.

Người dân cũng cho rằng hai quyết định xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp cưỡng chế của UBND quận Ba Đình đã hết thời hạn xử lý vi phạm hành chính (quá thời hạn hai năm), cả hai quyết định này đều không có nội dung phá dỡ tầng 17, 18. Đồng thời các hộ dân cũng mong muốn Nhà nước bảo vệ quyền lợi của họ khi mua căn hộ tại tầng 17, 18 là những tầng được cấp trong giấy phép xây dựng. 


Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

EVNNPT thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm, chống lãng phí

EVNNPT thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm, chống lãng phí

(PLO)- Năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam – EVN triển khai chủ đề "Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí". Để thực hiện chủ đề đó, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia – EVNNPT và các đơn vị thành viên đã quyết liệt triển khai các giải pháp để vừa có thể tiết giảm chi phí, vừa vận hành các tuyến truyền tải điện một cách an toàn, liên tục và hiệu quả.

Đề xuất phát triển Bình Chánh là thành phố phức hợp

Đề xuất phát triển Bình Chánh là thành phố phức hợp

(PLO)- Phát biểu trong hội thảo Đề án Đầu tư huyện Bình Chánh thành quận hoặc TP thuộc TP.HCM giai đoạn 2021-2030, ông Trần Văn Nam, Bí thư huyện Bình Chánh, cho rằng trong tương lai TP Bình Chánh nên hướng thành TP phức hợp.