Quán cơm 2.000 đồng 7 năm phục vụ người nghèo ở Ninh Thuận

(PLO)- Sinh nhật quán cơm Nụ Cười 7 tuổi, thực khách mua một phần cơm gà 2.000 đồng được khuyến mãi thùng mì tôm, 5 kg gạo, lít dầu ăn và một bánh sinh nhật.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trưa 29-4, trời Ninh Thuận đổ mưa như trút nhưng cả trăm người vẫn đội mưa đến quán cơm Nụ Cười để ăn cơm 2.000 đồng như thường lệ. Họ, những người nghèo, bán vé số, lượm ve chai, khiếm thị… là thực khách ruột của quán cơm này.

Quán cơm Nụ Cười 7 năm qua phục vụ cơm giá 2.000 đồng cho khoảng 150 người nghèo ở Ninh Thuận. Ảnh: Huỳnh Hải.

Quán cơm Nụ Cười 7 năm qua phục vụ cơm giá 2.000 đồng cho khoảng 150 người nghèo ở Ninh Thuận. Ảnh: Huỳnh Hải.

Quán cơm tổ chức sinh nhật 7 tuổi. Thực khách khi ăn một phần cơm gà 2.000 đồng sẽ được “siêu” khuyến mãi tặng: 1 thùng mì tôm, 1 lít dầu ăn, 5 kg gạo và 1 bánh sinh nhật nụ cười.

Bà Mười, 75 tuổi, bán vé số, cho biết đã ăn tại quán cơm này từ lúc mới mở cửa. 7 năm qua, chỉ trừ lúc quán nghỉ và đóng cửa vì dịch COVID-19, bà Mười luôn có mặt lúc 11 giờ để ăn cơm.

Bà Mười sống một mình bán vé số mưu sinh. Phần giá rẻ cơm 2.000 đồng nhưng ngon, sạch sẽ giúp bà đỡ phần nào chi phí trang trải cuộc sống.

Phần cơm gà 2.000 đồng của quán. Ảnh: Huỳnh Hải.

Phần cơm gà 2.000 đồng của quán. Ảnh: Huỳnh Hải.

Luật sư Lê Nguyễn Lê Vi, chủ quán cơm Nụ Cười, cho biết 7 năm trước, ông thấy mô hình quán cơm Nụ Cười của nhà báo Năm Đồng (nguyên Tổng Biên Tập báo Pháp Luật TP.HCM) có thể giúp phần nào khó khăn của người nghèo tại quê hương.

Ông Lê Vi đã học hỏi mô hình và áp dụng tại Ninh Thuận. Salon ôtô trên đường Ngô Gia Tự, TP. Phan Rang – Tháp Chàm được sửa sang lại thành quán cơm Nụ Cười. Ban đầu, ông Năm Đồng đã hỗ trợ quán 1 tấn gạo, máy hấp cơm và 100 khay cơm inox.

7 năm nay, quán cơm Nụ Cười là địa chỉ quen thuộc của người nghèo ở TP. Phan Rang – Tháp Chàm từ thứ hai đến thứ sáu. Mỗi ngày, quán đều đặn phục vụ khoảng 150 phần cơm 2.000 đồng.

Người dân vui mừng ôm "siêu" khuyến mãi về nhà. Ảnh: Huỳnh Hải

Người dân vui mừng ôm "siêu" khuyến mãi về nhà. Ảnh: Huỳnh Hải

Thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, quán cơm Nụ Cười chuyển thành “Chuyến xe Nụ Cười” mang gạo, dầu ăn, nước tương, nước mắm, hạt nêm, rau củ quả thiết yếu… đến khắp những nơi bị phong tỏa, có dịch.

“Trong 7 năm qua, tôi đã có những lúc tưởng chừng như muốn dừng lại. Nhưng các mạnh thường quân luôn đồng hành, động viên nên quán cơm đã vững bước qua tuổi thứ 7. Tôi xin cám ơn tất cả mọi người”, ông Lê Vi chia sẻ.

Ông Lê Vi tâm sự ông trích toàn bộ lợi nhuận làm luật sư để duy trì hoạt động của quán. Quán cũng nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ các mạnh thường quân. Ngoài ra, từ sự lan tỏa của quán cơm này, 6 căn nhà đã được cất lên cho những người nghèo là thực khách ăn cơm ở đây.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Anh Nam trầm ngâm khi kể về chuyện con trai trốn nhà vì nợ tín dụng đen. Ảnh: HẢI YẾN

Tín dụng đen hoành hành cuối năm

(PLO)- Vì túng quẫn nên nhiều người tìm đến các tổ chức tín dụng đen. Khi không có khả năng chi trả, nhiều người đã trở thành “cò” tín dụng.

Đạo diễn Thanh Hiệp và nghệ sĩ Văn Hường

Tiễn biệt nghệ sĩ Văn Hường, vua vọng cổ hài một thuở

(PLO)- Sở hữu giọng ca đặc trưng hài hước với trường phái dùng bài ca cổ châm biếm, lên án thói hư tật xấu do soạn giả NSND Viễn Châu viết, nghệ sĩ Văn Hường được khán giả yêu mến gọi là vua vọng cổ hài, Tư Ếch Sài Gòn.

Không chỉ người khó khăn mới rút BHXH một lần

Không chỉ người khó khăn mới rút BHXH một lần

(PLO)- Nhiều trường hợp không thực sự khó khăn về tài chính vẫn rút BHXH một lần vì lo lắng
sau khi Luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực sẽ không được giải quyết, ảnh hưởng đến quyền lợi.