Quán cơm bụi đời

Sau khi điều tra lý lịch, giáo dục viên cho thằng nhỏ đi học nghề nấu ăn ở Trường Nghiệp vụ nhà hàng theo nguyện vọng. Ra trường, nó đi làm cho các nhà hàng tên tuổi với đủ món Á, Âu, chay, mặn. Mới đây, thằng nhỏ còn gửi tiền về quê cho ba mẹ mua đất. Để trả ơn, những giờ rảnh trong ngày nó đều chạy về mái ấm để giúp các giáo dục viên nấu ăn cho lớp đàn em đang được nuôi dưỡng tại đây. Hiện giờ thằng nhỏ đang là bếp trưởng nhà hàng chay Định Ý, quận 1.

2. Ở mái ấm có nhiều người cùng cảnh ngộ như nó. Có lẽ vì số gia đình lục đục như nhà nó bây giờ đã tăng lên nên trẻ em đi bụi vào mái ấm nhiều hơn. Buồn là khi Việt Nam được công nhận là nước có thu nhập trung bình, các nhà tài trợ cho những người yếu thế bắt đầu rút dần. Mái ấm của nó cũng không ngoại lệ. Một hôm, đang ngồi chơi tại Tre Xanh, mấy anh em cùng tình cờ bật lên một ý tưởng giống nhau: “Sao mình không mở quán ăn ngay tại đây?”. Ánh sáng cuối đường hầm đã lóe. Những nhà đầu bếp tài ba xuất thân từ mái ấm bắt đầu xin nhà hàng cho làm một buổi chiều, còn buổi sáng được dùng để đi chợ, nấu thực đơn cho quán ăn. Tất cả cùng làm không công để lấy lời nuôi mấy em nhỏ.

Quán cơm bụi đời ảnh 1

Hai đầu bếp của mái ấm Tre Xanh: Nguyễn Văn Điệp và Trần Văn Quyến (từ trái sang). Ảnh: T.MẬN

3. Mái ấm chật, không có chỗ để đặt bàn nên chỉ nhận đặt cơm qua điện thoại. Hôm khai trương quán, những người đã từng một thời coi mái ấm là nhà đã tề tựu về chung tay. Người coi xe, người lo tiếp khách… Bảng hiệu “Cơm văn phòng Tre Xanh” do một người từng lớn lên ở mái ấm tự tay làm mang đến gắn lên. Cơm giá bình dân, món trong tuần không ngày nào giống ngày nào, chay mặn đều có. Mấy hôm nay, từ 4 giờ sáng, các thanh niên trong mái ấm đã có mặt ở chợ Xóm Chiếu để mua hàng về chế biến cho kịp buổi sáng. Mỗi khi có tiếng chuông reng lên từ số điện thoại 08-38210199 để đặt cơm, những hạt bụi đời lại thêm một ngày may mắn. Bà Tư bán nước ở đầu hẻm 40 (hẻm vào mái ấm) thấy khách khứa đến đặt cơm đông, vui vẻ nói: “Ai nói bụi đời là đồ bỏ đi?!”.

THANH MẬN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Phóng sinh sao cho đúng cách?

Phóng sinh sao cho đúng cách?

(PLO)- Phóng sinh không đúng cách là sát sinh, đi ngược lại ý nghĩa của việc phóng sinh là cứu giúp chúng sinh muôn loài đang gặp nạn...
Không cứu người gặp tai nạn bị xử lý sao?

Không cứu người gặp tai nạn bị xử lý sao?

(PLO)-  Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết thì có thể bị phạt đến hai năm tù.