Quân đội Mỹ phát triển thành công vaccine ngừa mọi biến thể COVID-19, SARS

Theo tạp chí Defense One, các nhà khoa học quân đội Mỹ đã phát triển một loại vaccine có khả năng phòng ngừa tất cả biến thể của virus SARS-Cov-2 gây đại dịch COVID-19, kể cả những biến thể đã xuất hiện và có thể xuất hiện trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu quân đội Walter Reed (WRAIR) - trung tâm nghiên cứu y sinh lớn nhất nước Mỹ - dự kiến sẽ đưa ra thông báo về loại vaccine phòng COVID-19 Spike Ferritin Nanoparticle (SpFN) trong những tuần tới.

Quân đội Mỹ phát triển thành công vaccine ngừa mọi biến thể COVID-19, SARS. Ảnh: WALTER REED

Theo Defense One, thành tựu này là kết quả của gần hai năm nghiên cứu về virus. Phòng thí nghiệm quân đội đã nhận được trình tự DNA đầu tiên của virus SARS-Cov-2 gây COVID-19 vào đầu năm 2020.

Ngay từ rất sớm, chi nhánh bệnh truyền nhiễm của Walter Reed đã quyết định tập trung vào việc tạo ra một loại vaccine có thể hoạt động hiệu quả phòng ngừa đối với không chỉ chủng virus hiện có mà còn tất cả biến thể tiềm năng của nó.

Vaccine SpFN đã hoàn thành thử nghiệm trên động vật vào đầu năm nay với kết quả khả quan.

Defense One dẫn lời Tiến sĩ Kayvon Modjarrad - giám đốc chi nhánh bệnh truyền nhiễm của Walter Reed - cho biết giai đoạn 1 của thử nghiệm ở người - thử nghiệm vaccine chống lại biến thể Omicron và các biến thể khác và đã kết thúc vào tháng này -  một lần nữa cho kết quả tích cực và đang được đánh giá.

Không giống các loại vaccine hiện có, vaccine SpFN của Walter Reed sử dụng một loại protein có hình dạng quả bóng với 24 mặt, cho phép các nhà khoa học gắn các gai của nhiều biến thể coronavirus lên các mặt khác nhau của protein.

Theo ông Modjarrad, các thử nghiệm liên quan vaccine trên ở cơ thể người mất nhiều thời gian hơn dự kiến vì phòng thí nghiệm cần thử nghiệm trên những cá nhân chưa được tiêm chủng hoặc trước đó đã nhiễm COVID-19.

“Sự lây lan nhanh chóng của các biến thể Delta và Omicron đã khiến điều đó trở nên khó khăn” – ông Modjarrad cho hay.

“Liên quan biến thể Omicron, thực sự không có cách nào để thoát khỏi loại virus này. Bạn sẽ không thể tránh nó. Vì vậy, tôi nghĩ rằng sẽ không lâu nữa trước khi hoặc cả thế giới đều được tiêm phòng hoặc bị nhiễm bệnh” – ông Modjarrad nói.

Ông cho hay bước tiếp theo là đánh giá cách vaccine mới này tương tác với những người đã được tiêm chủng hoặc nhiễm bệnh trước đó.

Ông Modjarrad cho biết gần như tất cả 2.500 nhà nghiên cứu của Walter Reed đều có vai trò nhất định trong quá trình phát triển kéo dài gần hai năm qua đối với vaccine này.

“Chúng tôi quyết định xem xét cuộc chơi dài hơi thay vì chỉ tập trung vào sự xuất hiện ban đầu của SARS, và thay vào đó hiểu rằng virus đột biến, sẽ có nhiều biến thể xuất hiện, cũng như trong tương lai có thể xuất hiện nhiều loại virus mới. Nền tảng và cách tiếp cận của chúng tôi sẽ giúp mọi người chuẩn bị cho điều đó” – ông Modjarrad cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm