Quan hệ đồng giới: 2 thanh niên Indonesia lãnh 83 roi

Theo CNN, hàng trăm người đã kéo đến chứng kiến cảnh hai thanh niên trên bị phạt roi tại một nhà thờ Hồi giáo ở TP Banda Aceh, thủ phủ tỉnh Aceh, Indonesia ngày 23-5. CNN bình luận, đây là điều hiếm xảy ra, kể cả ở một tỉnh có quan điểm cực kỳ bảo thủ như Aceh vốn tuân thủ luật Hồi giáo nghiêm khắc.

Hai thanh niên, người 20 tuổi và người 23 tuổi, bị bắt hồi tháng 3. Những người hàng xóm đã xông vào một căn hộ nơi hai thanh niên trên cư ngụ rồi quay phim, chụp ảnh họ trong tình trạng không mảnh vải che thân, theo các nhóm quyền lời. Các video về vụ việc sau đó được chia sẻ rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Một thanh niên ở tỉnh Aceh, Indonesia bị phạt roi vì quan hệ tình ái với một thanh niên khác. Ảnh: CNN

Hai thanh niên trên bị kết tội vi phạm luật Hồi giáo hà khắc của tỉnh Aceh và bị kết án 85 roi. Ngày 23-5, mức án này được thi hành sau khi hai người này bị giam trong tù hai tháng. Người thanh niên 20 tuổi đã bị quật roi cùng với bốn cặp đôi khác vì can tội ngoại tình.

Không giống như các khu vực khác của  Indoneisa, tỉnh Aceh tuân thủ nghiêm ngặt luật Hồi giáo với quy định cấm các hành vi tình dục ngoại hôn nhân và quan hệ đồng giới bất hợp pháp.

Trong khi kết án, thẩm phán Khairil Jamal cho biết cả hai thanh niên trên đều có tội. “Không có bằng chứng nào có thể bào chữa cho họ và tha thứ cho họ. Vì vậy, họ bị trừng phạt là tương thích” - ông nói.

Các nhà hoạt động về LGBT và các nhóm nhân quyền đã lên án việc trừng phạt hai thanh niên này.

“Những thanh niên này là người Indonesia không muốn gì hơn ngoài được sống cuộc đời của mình và quyền riêng tư của họ cần được tôn trọng” - Kyle Knight thuộc Tổ chức giám sát nhân quyền nói. Vụ trừng phạt này diễn ra chỉ vài ngày sau khi hơn 100 người đàn ông bị bắt giữ tại một câu lạc bộ thể hình ở Bắc Jakarta với cáo buộc tham gia bữa tiệc tình dục đồng giới.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm