Quan hệ Việt Nam - Hà Lan sẽ bước sang giai đoạn phát triển mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chuyến thăm chính thức Hà Lan của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ góp phần đưa quan hệ hai nước sang giai đoạn phát triển mới.

Sáng 12-12 theo giờ địa phương, tại Den Haag, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte chủ trì lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam (VN) thăm chính thức Vương quốc Hà Lan.

Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte ra tận xe đón Thủ tướng Phạm Minh Chính, sau đó hai Thủ tướng cùng bước trên thảm đỏ tới vị trí danh dự. Trong không khí trang nghiêm, quốc thiều VN và quốc thiều Hà Lan được cử lên.

Quan hệ Việt Nam - Hà Lan sẽ bước sang giai đoạn phát triển mới  ảnh 1

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte chủ trì lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Vương quốc Hà Lan. Ảnh: VGP

Sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte tiến hành hội đàm.

Hà Lan hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của VN ở châu Âu và là nhà đầu tư lớn nhất trong các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đầu tư vào VN.

Chuyến thăm chính thức Hà Lan của Thủ tướng Phạm Minh Chính mà trọng tâm là hội đàm giữa hai Thủ tướng nhằm quyết tâm đưa quan hệ hai nước sang giai đoạn phát triển mới. Cùng với đó là thống nhất phương hướng và các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới nhằm gia tăng tin cậy chính trị, đóng góp cho sự phát triển bền vững và phối hợp chặt chẽ trong ứng phó với các thách thức toàn cầu.

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm và làm việc với Trung tâm Nhà vườn thế giới (World Horti Center - WHC) tại tỉnh Nam Hà Lan. Đây là một trung tâm quốc tế về kiến thức và đổi mới trong lĩnh vực làm vườn nhà kính, đóng vai trò là nền tảng hàng đầu cho doanh nghiệp, các cơ quan giáo dục, nghiên cứu và chính phủ cùng đổi mới, kết nối, truyền cảm hứng và chia sẻ kiến thức về công nghệ xanh cho ngành làm vườn. Trung tâm có ba khu liên hoàn: Giáo dục đào tạo, nghiên cứu phát triển, hợp tác kinh doanh.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng trong vòng 50 năm qua, Hà Lan đã trải qua ba giai đoạn phát triển: Nông nghiệp và các nghề thủ công; công nghiệp gắn với đô thị hóa; giai đoạn hiện nay là đổi mới sáng tạo gắn với đô thị thông minh. Tuy nhiên, trong cả ba giai đoạn này, nông nghiệp vẫn đóng vai trò quan trọng, là trụ đỡ với định hướng “Nông nghiệp sinh thái - Nông thôn hiện đại - Nông dân thông minh”.

“Điều này tương đồng với định hướng của VN” - Thủ tướng nói và nêu rõ Hà Lan là một trong những nước chế biến và xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới và VN cần phải học tập.

Thủ tướng nhìn nhận hai nước có thể trao đổi kinh nghiệm, hợp tác theo hướng bổ sung cho nhau, tổ chức các diễn đàn, xúc tiến đầu tư, đa dạng hóa sản phẩm, thị trường, chuỗi cung ứng. Do đó, Thủ tướng giao các bộ trưởng triển khai các công việc, thúc đẩy doanh nghiệp triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.