Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Đại Công tước Luxembourg Henri

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Đại Công tước Henri đánh giá cao vai trò quan trọng của Việt Nam trong khu vực và ASEAN, vui mừng trước việc quan hệ hai nước phát triển tích cực, đúng hướng, hiệu quả.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Đại công quốc Luxembourg, trưa 10-12 (giờ địa phương), tại Cung điện của Đại Công tước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến Đại Công tước Luxembourg Henri.

Buổi gặp diễn ra trong không khí hữu nghị, trách nhiệm, thân tình, thực chất và hiệu quả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Đại Công tước Henri đã dành thời gian đón tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam; bày tỏ trân trọng tình cảm và sự quan tâm của Đại Công tước dành cho Việt Nam và quan hệ Việt Nam-Luxembourg. Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trọng và chủ trương tăng cường hợp tác toàn diện với Luxembourg, thành viên sáng lập của Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Đại Công tước Luxembourg Henri ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Đại Công tước Luxembourg Henri. Ảnh: TTXVN

Đại Công tước Henri vui mừng được đón tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Luxembourg và bày tỏ ấn tượng với đà phát triển của Việt Nam, đặc biệt việc sớm phục hồi kinh tế-xã hội sau đại dịch COVID-19.

Đại Công tước chia sẻ ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm Việt Nam 10 năm trước, bày tỏ thiện chí ủng hộ quyết tâm của chính phủ hai nước thúc đẩy toàn diện quan hệ sang giai đoạn phát triển mới.

Hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp sau gần 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, nhất là trong lĩnh vực đầu tư.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trân trọng chuyển lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Đại Công tước Henri sang thăm Việt Nam trong năm 2023 nhân dịp 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đại Công tước Henri bày tỏ mong muốn sớm thăm lại Việt Nam để chứng kiến những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam-Luxembourg, trước hết về tài chính xanh, giáo dục-đào tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Đại Công tước Luxembourg Henri ảnh 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Đại Công tước Luxembourg Henri. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng chia sẻ với Đại Công tước Henri về nguyện vọng, quyết tâm của chính phủ hai nước tiếp tục coi trọng trụ cột đầu tư, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng như tài chính xanh, năng lượng tái tạo, kết nối logistics.

Đồng thời sớm thiết lập đối tác chiến lược về tài chính xanh nhằm tranh thủ các thế mạnh của Luxembourg và hỗ trợ Việt Nam triển khai Chiến lược Tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, Tầm nhìn 2050 và cam kết về biến đổi khí hậu tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

Về kinh tế-thương mại, hai bên thống nhất cần triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Việt Nam đề nghị Luxembourg thúc đẩy các nước thành viên EU khác sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA); hỗ trợ về tài chính, công nghệ trong quá trình chuyển đổi, phát triển năng lượng tái tạo.

Đồng thời mong muốn Luxembourg ủng hộ Việt Nam thiết lập khuôn khổ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) với Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) và các đối tác quốc tế, trên cơ sở bảo đảm hài hòa lợi ích các bên nhằm cùng ứng phó với các vấn đề toàn cầu.

Về phần mình, Đại Công tước Henri đánh giá cao vai trò quan trọng của Việt Nam trong khu vực và ASEAN, vui mừng trước việc quan hệ hai nước phát triển tích cực, đúng hướng, hiệu quả, đẩy mạnh hợp tác trong những lĩnh vực then chốt như kinh tế xanh, biến đổi khí hậu, kinh tế tuần hoàn. Đại Công tước cho biết rất quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long và coi đây là lĩnh vực then chốt trong quan hệ hai nước; cam kết hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu tăng trưởng xanh.

Ngài Đại Công tước ủng hộ, khuyến khích các doanh nghiệp Luxembourg đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh của Luxembourg như chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, hạ tầng chiến lược, thúc đẩy hợp tác về giáo dục và đào tạo, văn hóa, thể thao và du lịch, giao lưu nhân dân, đặc biệt ủng hộ tăng học bổng dành cho sinh viên Việt Nam sang học tại Luxembourg.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cảm ơn và đề nghị Đại Công tước tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Luxembourg sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm 3 nước châu Âu

(PLO)- Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới châu Âu có ý nghĩa quan trọng, góp phần triển khai đường lối đối ngoại của Đảng; thể hiện tinh thần chủ động, tích cực và đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.