Quận Phú Nhuận, TP.HCM: Đảm bảo tiền hỗ trợ thuê trọ đến tay người lao động

(PLO)- TP yêu cầu các quận, huyện giám sát và đảm bảo tiền hỗ trợ thuê trọ đến tay người lao động, không chi sai đối tượng...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 17-8, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP.HCM cùng Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức giám sát việc chi trả hỗ trợ tiền thuê nhà tại quận Phú Nhuận.

DN chi tiền mặt gây khó khăn trong thanh quyết toán

Theo đó, quận Phú Nhuận có số doanh nghiệp (DN) đề xuất hỗ trợ là 1.385 đơn vị với 19.136 lượt lao động, tổng số tiền là hơn 28 tỷ đồng. Trong đó, số DN đã ban hành quyết định duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ là 386 đơn vị với 7.804 lao động, tổng số tiền gần 11,5 tỷ đồng.

Tính đến nay, quận đã hỗ trợ 348 đơn vị với 6.171 lượt lao động, tổng số tiền hơn 8,2 tỷ đồng. Như vậy, quận Phú Nhuận đã giải ngân gần 30% so với số tiếp nhận.

Đoàn giám sát làm việc tại quận Phú Nhuận. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Đoàn giám sát làm việc tại quận Phú Nhuận. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Báo cáo về những khó khăn, hạn chế trong quá trình triển khai thời gian vừa qua, bà Trần Huỳnh Nga - Trưởng Phòng Lao động quận Phú Nhuận, cho biết có nhiều DN không chủ động hoàn tất hồ sơ đề nghị hỗ trợ cho NLĐ theo từng tháng mà để dồn hồ sơ nộp 03 tháng/lần. Do đó đã gây tồn đọng nhiều hồ sơ cùng lúc, gây khó khăn trong việc giải quyết hồ sơ theo thời gian quy định.

“Thực trạng hiện nay còn nhiều doanh nghiệp chỉ nộp hồ sơ văn bản giấy, chưa thực hiện nhập liệu hồ sơ vào Hệ thống nhập liệu Hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ theo quy định. Do đó quận phải thực hiện nhập thủ công.

Cũng có DN đã chuyển tập tin (file) danh sách đề xuất hỗ trợ tiền thuê nhà lên hệ thống nhưng bị sai thông tin NLĐ nên đã mất nhiều thời gian rà soát, đối chiếu để xét duyệt hồ sơ” - bà Huỳnh Nga nói.

Bà Trần Huỳnh Nga (thứ hai từ trái sang) báo cáo kết quả triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ của quận. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Bà Trần Huỳnh Nga (thứ hai từ trái sang) báo cáo kết quả triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ của quận. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Bà Huỳnh Nga còn chia sẻ, thực trạng hiện nay có một số DN khi nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà đã đăng ký hình thức chi trả chuyển khoản cho NLĐ. Nhưng khi nhận được kinh phí của quận để chi trả thì phải tốn thêm khoản chi phí chuyển khoản của ngân hàng, vì thế một số DN đề nghị chi trả bằng tiền mặt cho NLĐ. Từ đó dẫn đến khó khăn trong việc thực hiện thanh quyết toán theo hướng dẫn của TP.

Theo đó, đoàn giám sát cũng cho hay, trước đó đã có hướng dẫn chỉ thực hiện chi trả bằng hình thức tiền mặt đối với hộ kinh doanh không có số tài khoản. Còn lại DN phải chuyển khoản cho NLĐ đã đăng ký hình thức chuyển khoản để chắc chắn tiền hỗ trợ đến tay NLĐ, đúng đối tượng.

Tuy nhiên, sau hai ngày giám sát tại các quận huyện khác, thực tế có một số DN sau khi nhận được tiền hỗ trợ đã rút ra để chi trả tiền mặt cho NLĐ vì nhiều lý do như chi tiền mặt cho nhanh gọn hay đỡ tốn phí chuyển khoản. Điều này đã gây khó khăn trong việc giám sát tiền đến đúng tay NLĐ cũng như việc thanh quyết toán.

“Chúng tôi sẽ tham mưu lại với TP để có những văn bản hướng dẫn cụ thể, chi tiết các DN về hình thức chi hỗ trợ để đảm bảo tiền đến tay NLĐ. Hạn chế tối đa trường hợp chi sai, trùng đối tượng” - ông Hoàng Văn Thắng, thành viên đoàn giám sát nói.

Ông Hoàng Văn Thắng (bên phải) phát biểu. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Ông Hoàng Văn Thắng (bên phải) phát biểu. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Không để chi sai, trùng đối tượng

Đoàn giám sát đề nghị quận Phú Nhuận tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền việc thực hiện chủ trương, đẩy nhanh tiến độ phê duyệt và giải ngân, nhắc nhở DN nhanh chóng chi trả cho người lao động và quyết toán về quận trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày chi trả xong cho NLĐ. Đặc biệt, đoàn yêu cầu quận không để chi sai, chi trùng trong quá trình thực hiện.

“Sắp tới, quận Phú Nhuận cam kết sẽ hoàn thành công tác giải quyết hồ sơ trong tháng 8-2022 theo chỉ đạo. Bên cạnh đó, quận sẽ phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, LĐLĐ quận và các tổ chức chính trị - xã hội quận, 13 phường tăng cường công tác tuyên truyền đến các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn để đảm bảo công tác chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà đến tay người lao động theo quy định” - bà Nguyễn Thị Kiều Nhi, Phó chủ tịch UBND quận Phú Nhuận nói.

Bà Nguyễn Thị Kiều Nhi cho biết quận sẽ đảm bảo chi trả tiến độ. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Bà Nguyễn Thị Kiều Nhi cho biết quận sẽ đảm bảo chi trả tiến độ. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm