Hơn 1 triệu người đã kéo xuống đường biểu tình ở Hong Kong ngày 9-6, để phản đối một dự luật dẫn độ gây tranh cãi của Trung Quốc, hãng tin CNN cho biết.

Những người biểu tình gồm nhiều tầng lớp khác nhau, từ doanh nhân, luật sư, sinh viên cho tới các nhóm tôn giáo.

Đám đông bắt đầu biểu tình từ công viên Victoria. Những người biểu tình hô vang: "Không dẫn độ sang Trung Quốc", "Không có luật lệ mờ ám". Số khác kêu gọi đặc khu trưởng Hong Kong, bà Carrie Lam, phải từ chức, theo hãng tin Reuters

1 triệu dân Hong Kong chống dự luật dẫn độ sang Trung Quốc - ảnh 1
Hình ảnh cuộc biểu tình ngày 9-6. Ảnh: AP.

Đài phát thanh truyền hình Hong Kong RTHK đưa tin chính quyền đã huy động hơn 2.000 cảnh sát để kêu gọi người dân Hong Kong kiềm chế.

Theo Mặt trận Quyền con người Dân sự, nhóm đứng ra tổ chức cuộc biểu tình, đạo luật của chính quyền đặc khu Hong Kong sẽ cho phép việc gửi các nghi phạm thành phố này tới Trung Quốc để đưa ra xét xử.

1 triệu dân Hong Kong chống dự luật dẫn độ sang Trung Quốc - ảnh 2
Hình ảnh cuộc biểu tình. Ảnh: AP.

Một số nhà phân tích cho rằng dự luật sẽ khiến bất kỳ ai trên Hong Kong dễ dàng bị Bắc Kinh bắt giữ vì lí do chính trị hoặc vi phạm kinh doanh cũng như làm suy yếu hệ thống pháp lý của thành phố.

Hơn nữa, dự luật này đã gây ra sự bế tắc chính trị, sự phản đối trong cộng đồng doanh nghiệp cũng như sự chỉ trích từ Mỹ và Liên minh châu Âu đối với chính quyền đặc khu Hong Kong.

1 triệu dân Hong Kong chống dự luật dẫn độ sang Trung Quốc - ảnh 3
Hình ảnh sinh viên biểu tình tại Hong Kong. Ảnh: REUTERS.

Tuy nhiên, theo chính quyền Hong Kong, dự luật sẽ hoàn thiện hệ thống luật hiện hành bằng cách cho phép Hong Kong dẫn độ nghi phạm bị truy nã, xét theo từng trường hợp, sang các vùng lãnh thổ nơi không có thoả thuận dẫn độ chính thức như Đài Loan, Macau và Trung Quốc.

1 triệu dân Hong Kong chống dự luật dẫn độ sang Trung Quốc - ảnh 4
Hình ảnh cuộc biểu tình ở Hong Kong. Ảnh: EPA.

Những thay đổi này sẽ được bỏ phiếu thông qua thành luật vào cuối tháng 6 này.

Hong Kong là thuộc địa cũ của Anh và được trao trả về cho Trung Quốc vào năm 1997 với những đảm bảo về các quyền tự trị và tự do, bao gồm cả hệ thống tòa án riêng biệt. Hong Kong là một trong hai đặc khu theo quy chế đặc biệt của Trung Quốc.