Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. Ảnh: KOSARU MIMURA
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. Ảnh: KOSARU MIMURA
(PLO)- Thủ tướng  bác bỏ yêu cầu từ chức từ các đảng đối lập tại phiên họp quốc hội do ông chủ trì nhằm thảo luận về các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng.

Ngày 27-10, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã bác bỏ yêu cầu từ chức từ các đảng đối lập tại phiên họp quốc hội do ông chủ trì nhằm thảo luận về các cuộc biểu tình kéo dài, kênh Channel News Asia đưa tin.

Bất chấp biểu tình, ông Prayut quyết không từ chức - ảnh 1
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. Ảnh: KOSARU MIMURA

"Tôi sẽ không trốn chạy các vấn đề. Tôi sẽ không rời bỏ trách nhiệm của mình bằng cách từ chức vào thời điểm đất nước đang có vấn đề" - ông Prayut nói.

Các cuộc biểu tình đã kéo hàng chục ngàn người xuống đường kể từ giữa tháng 7 là thách thức lớn nhất trong nhiều năm đối với quân đội nước này.

Cung điện của Vua Maha Vajiralongkorn đã không đưa ra bình luận nào kể từ khi bắt đầu các cuộc biểu tình.

Các thành viên đối lập của quốc hội yêu cầu ông Prayut ngừng ẩn sau những tuyên bố trung thành với chế độ quân chủ và từ chức. Những người chỉ trích ông nói rằng ông đã sắp đặt các cuộc bầu cử năm ngoái để giữ quyền lực mà ông đã nắm giữ vào năm 2014.

Một trong những nhà lãnh đạo cuộc biểu tình - ông Tattep Ruangprapaikitseree đã bác bỏ và gọi phiên họp quốc hội này là "vô ích".

Ông Prayut cho biết ông đã đồng ý thành lập các ủy ban để nghiên cứu các vấn đề. Tuy nhiên, khi nhắc đến những người biểu tình, ông nói: "Tôi không biết mình nên nói chuyện với ai vì những người biểu tình không có lãnh đạo”.

Một số lãnh đạo cấp cao nhất nằm trong số hàng chục người bị bắt tháng này trong một cuộc đàn áp bằng các biện pháp khẩn cấp kéo dài một tuần.

Cho đến nay, số lượng người biểu tình chống chính phủ đã áp đảo số người ủng hộ.

Tuy nhiên, hôm 27-10, hơn 300 người mặc áo vàng - biểu tượng cho sự tận tâm đối với chế độ quân chủ đã tập trung tại một công viên ở trung tâm thủ đô Bangkok để thể hiện sự ủng hộ nhà vua.

Cuộc biểu tình đã được những người ủng hộ cung điện công khai rộng rãi trên mạng xã hội. Tuy nhiên, số lượng 300 người ủng hộ chế độ quân chủ chỉ là con số rất nhỏ so với hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ hàng ngày.

Về độ tuổi cũng rất khác nhau. Đa số những người ủng hộ nhà vua hôm 27-10 chủ yếu ở độ tuổi 50 hoặc 60 hoặc lớn hơn. Trong khi đó, những người biểu tình chống chính phủ bao gồm nhiều sinh viên đại học và các chuyên gia trẻ, cũng như một bộ phận lớn học sinh trung học.

Hôm 26-10, những người chống chế độ quân chủ đã đến Đại sứ quán Đức ở Bangkok để yêu cầu xem xét các hoạt động của Vua Maha Vajiralongkorn trong thời gian ông thường xuyên ở Đức.


KHÁNH NHƯ