Phụ nữ gốc Việt giả dược sĩ suốt 10 năm ở California
(PLO)- Một phụ nữ gốc Việt đã bị buộc tội thực hiện chủng ngừa và xét duyệt hàng trăm ngàn toa thuốc tại khu vực phía bắc bang California (Mỹ) trong hơn một thập niên mà không có bất kỳ giấy phép hành nghề nào.

Theo trang tin SF Gate, bà Kim Thien Le, đối tượng điều tra của Hội đồng Dược khoa bang California, làm việc với chức vụ dược sĩ và quản lý ba nhà thuốc thuộc chuỗi Walgreens ở khu vực Bay Area từ năm 2006 đến năm 2017.

Ở ba nơi này, bà Le đã duyệt xét và chấp thuận 745.355 toa thuốc từ 395 nhà thuốc Walgreens. Cuộc điều tra nói rằng có hơn 100.000 toa trong số này là cho các loại thuốc nằm trong danh sách bị kiểm soát.

Địa điểm của 392 nhà thuốc còn lại không được nêu ra trong hồ sơ điều tra.  

Hồ sơ của Hội đồng Dược khoa bang California cho thấy bà Le được cấp giấy phép hành nghề “kỹ thuật viên dược sĩ” vào năm 2001, hết hạn năm 2008 và không được gia hạn.

“Có một sự khác biệt lớn giữa một dược sĩ và một kỹ thuật viên dược sĩ”, ông Bill Davila, phát ngôn viên của hội đồng trên, nói với trang tin KTVU. “Các dược sĩ phải trải qua rất nhiều yêu cầu về học vấn và đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt của nhà nước để có được giấy phép”.

Trong bản thông cáo gửi cho báo chí, công ty Walgreens khẳng định: “Cá nhân này hiện không còn làm việc cho Walgreens, và đã chấm dứt làm việc từ tháng 10-2017”.

Hồ sơ điều tra, vốn được nộp hồi tháng 102018, nói rằng bà Le đã duyệt xét toa thuốc của các bệnh nhân không theo đúng tiêu chuẩn của bang, tư vấn trái phép, thực hiện chủng ngừa cho bệnh nhân, đồng thời điều hành các kỹ thuật viên dược sĩ cùng các nhân viên tập sự khác.

Theo các nhà điều tra, hồ sơ công ty Walgreens cho thấy giấy phép hành nghề mà bà Le nộp cho họ là của một nữ dược sĩ khác cùng tên, và người đó không làm việc cho công ty này.

Phụ nữ gốc Việt giả dược sĩ suốt 10 năm ở California - ảnh 1
Một nhà thuốc thuộc chuỗi Walgreens. Ảnh: NEWSWEEK

Công ty Walgreens cũng không lưu giữ bằng chứng về bằng cấp của bà Le hay bản sao của giấy phép hành nghề.

Khi bị nhân viên điều tra xét hỏi, bà Le nói tốt nghiệp dược sĩ ở trường Đại học Creighton ở bang Nebraska. Tuy nhiên, trường này nói bà Le có học nhưng không hề tốt nghiệp, theo báo Newsweek.

Bà Le cũng đã nói với các nhà điều tra là bà sẵn sàng đóng phạt và đồng ý không bao giờ làm việc với tư cách dược sĩ nữa, theo đài Fox News.

Người phụ nữ này từng được giao quản lý nhà thuốc Walgreens ở thành phố Milpitas, từ tháng 4 đến tháng 11-2016, sau đó quản lý nhà thuốc Walgreens ở thành phố San Jose. Nhà thuốc Walgreens thứ ba là ở thành phố Fremont.

Nếu các cáo buộc được cho là đúng, bà Le và ba nhà thuốc Walgreens đã nói ở trên phải đối mặt với việc đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép, ông Davila cho biết.

Hiện ngày giờ ra tòa của bà Le chưa được ấn định.


TRÙNG QUANG