(PL)- Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã được “bật đèn xanh” trong việc mua lại các hệ thống phòng không S-400 của Nga và đang hoàn tất các thủ tục để được phê duyệt lần cuối, bất chấp một cảnh báo từ Mỹ về những hệ quả có thể xảy ra.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nirmala Sitharaman đã chuyển thỏa thuận trị giá 39.000 crore (khoảng 5,7 tỉ USD) để mua các hệ thống S-400 đến chính phủ, Bộ Tài chính và văn phòng Thủ tướng.

“Việc mua S-400 bây giờ sẽ đợi sự cho phép của Bộ Tài chính và Ủy ban Nội các về các vấn đề an ninh của Thủ tướng để phê duyệt lần cuối”, một nguồn tin tại Hội đồng hậu cần quốc phòng (DAC) cho biết.

New Delhi đang đẩy mạnh thỏa thuận mua năm hệ thống S-400, bất chấp sự phản đối mạnh từ Mỹ. Thỏa thuận này được thảo luận tạm thời trong hội nghị thượng đỉnh Modi-Putin tại Goa (Ấn Độ) vào tháng 10-2016, đã thu hút các báo cáo về việc Mỹ có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế hoặc gia tăng căng thẳng thương mại, thông qua Đạo luật trừng phạt (CAATSA), nhằm ngăn chặn các quốc gia mua vũ khí Nga.

Tuần trước Mỹ cũng đã cho biết sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với đồng minh NATO một khi Thổ Nhĩ Kỳ nhận được hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

HOÀNG PHÚ