Luật sư của Đoàn Thị Hương nói gì trước thềm phiên xử kế tiếp
(PLO)- Hôm 28-3, luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết cô sẽ biết được liệu cô có được phóng thích hay không vào tuần sau. 

Theo tờ Malay Mail, luật sư của cô Hương đã tiếp tục trình lên toà yêu cầu trả tự do cho thân chủ của mình. Vào ngày 1-4 tuần sau, toà án Malaysia sẽ đưa ra quyết định liệu rằng có chấp thuận yêu cầu này hay không.

Đoàn Thị Hương, một công dân Việt Nam bị cáo buộc ám sát người đàn ông mà truyền thông phương Tây nhận định là ông Kim Jong Nam, anh trai của Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un vào năm 2017.

Người bị bắt cùng với cô, bị cáo người Indonesia Siti Aisyah, đã được phóng thích vào hôm 11-3, khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu tại sao Hương vẫn bị giữ lại để tiếp tục điều tra. 

Luật sư của Đoàn Thị Hương nói gì trước thềm phiên xử kế tiếp  - ảnh 1
Hình ảnh Đoàn Thị Hương tại toà. Ảnh: MALAYMAIl

Trả lời phỏng vấn của hãng tin AFP, Hisyam Teh Poh Teik, luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết “Lần yêu cầu này thực chất là kêu gọi Tổng Chưởng lý hãy cân nhắc lại quyết định bác bỏ trước của mình”.

“Hương có thể được tự do như Aisyah, được giảm án, hoặc tệ hơn là tiếp tục bị xử án”, ông nói thêm.

Trước đó, sau khi toà Malaysia cho biết vụ án vẫn sẽ tiếp tục, cô Hương đã bật khóc ngay trước toà và phải được cảnh sát dìu ra ngoài. Trong vụ án ám sát ông Kim Jong-nam, cả Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đều từ chối cáo buộc giết người, cho rằng họ bị lừa tham gia một chương trình truyền hình thực tế. Luật sư của cô Hương khẳng định cô chỉ là “vật tế” và những kẻ chủ mưu thật sự đã cao chạy xa bay ngay sau khi vụ ám sát đã thành công.

Cũng trong hôm hay (28-3), bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trong cuộc họp báo thường kỳ cho biết "Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo hộ ngoại giao, lãnh sự, pháp lý ở mức cao nhất, để đảm bảo công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do".

Bà Hằng cho biết đến nay chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ với Hương. Các cơ quan chức năng liên quan đang giữ liên hệ thường xuyên với cơ quan đại diện ở Malaysia. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã thăm lãnh sự Hương ba lần kể từ tháng 3-2019 để động viên, giúp Hương ổn định tâm lý.

"Đại sứ quán sẽ thăm lãnh sự Hương thêm một lần nữa trước phiên 1-4 tới đây. Trong hơn 20 phiên toà của Malaysia, Đại sứ Việt Nam và đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đều tham dự", bà Hằng nói.

VĨ CƯỜNG