Đài NBC News đưa tin Thống đốc bang California của Mỹ, ông Gavin Newsom ngày 7-10 đã ký thông qua luật cấm “stealthing” – hành vi tháo bao cao su trong lúc quan hệ tình dục mà không có sự đồng ý của bạn tình, đồng thời xem hành vi này là bất hợp pháp.

Theo luật mới, hành vi này sẽ được xem là hành vi phạm tội dân sự tấn công tình dục, đồng thời làm rõ rằng “nạn nhân” có thể kiện “đối tác” để đòi bồi thường, gồm cả các khoản bồi thường thiệt hại.

Bang đầu tiên tại Mỹ ban hành luật cấm 'lén lút' tháo bao cao su giữa 'cuộc yêu' - ảnh 1
Bang đầu tiên tại Mỹ ban hành luật cấm 'lén lút' tháo bao cao su giữa 'cuộc yêu'. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Nữ dân biểu đảng Dân chủ Cristina Garcia, người đề nghị dự luật, cho biết hồi năm 2017 đã làm việc về vấn đề lén lút tháo bao cao su giữa “cuộc yêu”.

Bà Garcia dẫn một nghiên cứu của ĐH Yale được công bố hồi năm 2017 cho thấy hành vi này đang gia tăng đối với cả phụ nữ và nam giới đồng tính.

Tuy nhiên, nỗ lực của bà đã vấp phải sự phản đối trong nhiều năm. Vào thời điểm đó, các nhà phân tích về lập pháp cho rằng hành vi này có thể được coi là một tội nhẹ về tình dục, dù hiếm khi bị truy tố vì khó chứng minh rằng thủ phạm hành động có chủ ý hay chỉ vô tình.

Bà Garcia bày tỏ hy vọng rằng luật mới sẽ giúp ngăn chặn hành vi này.

Dự luật không quy định khả năng người có hành vi trên phải ngồi tù, song nhiều ý kiến cho rằng quá trình kiện tụng dân sự có thể mang lại nhiều kết quả hơn cho các nạn nhân.

Hồi tháng 9, bà Garcia cho biết dự luật này là "một bước đầu tiên tốt đẹp" đặt cơ sở cho việc bổ sung hành vi “lét lút” này vào bộ luật hình sự của tiểu bang.

Theo một nghiên cứu được công bố tại Thư viện Y học hoa quốc gia Mỹ vào năm 2019, 12% phụ nữ chia sẻ từng là nạn nhân của hành vi tháo bao cao su khi quan hệ mà không có sự đồng ý của họ.

Một nghiên cứu khác cùng năm cũng cho thấy 10% nam giới thừa nhận đã có hành vi trên.

Các dự luật tương tự về vấn đề trên trước đây từng được giới thiệu ở các bang New York và Wisconsin, song tất cả đều không được thông qua.

“Đây là luật đầu tiên liên quan vấn đề này trên toàn quốc, tôi kêu gọi các bang khác làm theo hướng của California và nêu rõ rằng hành vi lén lút tháo bao cao su khi quan hệ tình dục mà không có sự đồng ý của bạn tình không chỉ là trái đạo đức mà còn là bất hợp pháp” – Thống đốc California Newsom cho hay.