Ngày 4-2, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có ý kiến phản bác trước tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng ngày rằng "nước Mỹ đã trở lại, ngoại giao đã trở lại là trung tâm trong chính sách đối ngoại của chúng ta", đài Fox News đưa tin.

“Tôi không nghĩ rằng người dân Mỹ có thể quay trở lại chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong 8 năm nữa. Tôi hy vọng họ sẽ tiến về phía trước với một chính sách đối ngoại giống với chính sách đối ngoại Nước Mỹ trên hết của chúng tôi" - vị cựu Ngoại trưởng cho biết.

Cùng với đó, cựu ngoại trưởng Mỹ cũng ngầm lặp lại những cáo buộc về việc chính quyền lúc đó của Tổng thống Obama và Phó tổng thống Biden đã để cho Trung Quốc lấn át và đối xử thiếu tôn trọng với các đồng minh và bạn bè như Israel trong khi đối xử với Iran như bạn bè.

Ông Pompeo nói gì về tuyên bố ‘nước Mỹ trở lại’ của ông Biden? - ảnh 1
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP

“Khi ông ấy nói ‘trở lại’, có phải ông ấy muốn quay lại thời điểm mà Trung Quốc lấn át chúng ta, phá hủy hàng triệu việc làm ở những nơi như Kansas và South Carolina? Khi ông ấy nhắc về đồng minh, có phải ông ấy muốn quay lại thời điểm hành xử thiếu tôn trọng với đồng minh và bạn bè như Israel, và đối xử với những kẻ khủng bố tại Iran như bạn bè bằng cách cho chúng 150 tỉ USD tiền mặt?” - ông Pompeo cho hay.

Ông Pompeo cũng đáp lại những lời chỉ trích của Tổng thống Biden về việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không đứng lên chống lại Nga. 

“Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để ngăn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử. Tôi tự hào về những gì chúng tôi đã làm để đẩy lùi Nga" - ông Pompeo nói.

Bên cạnh đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận nước Mỹ trong thời gian ông làm ngoại trưởng có thể không được lòng các quốc gia khác.

“Khi tôi là Ngoại trưởng, tôi luôn nói thẳng, nói sự thật. Tôi có gì nói đó. Nhưng có một vài sự đón nhận khá lạnh nhạt tại Brussels và tại một vài nơi ở châu Âu” - ông Pompeo cho hay.

"Những điều chúng tôi làm đã thực sự mang lại kết quả tốt. Thử hỏi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Úc Scott Morrison đi. Tất cả những nhà lãnh đạo này đều hiểu rằng nước Mỹ luôn đứng sau họ. Chúng tôi là bạn và cũng là của họ" - vị cựu Ngoại trưởng nhấn mạnh.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Pompeo đã được hỏi về những dự định của mình trong thời gian tới đây cũng như liệu ông có trở lại hoạt động công hay không nhưng ông cho biết “mọi thứ vẫn khó mà biết được”.

“Chúng ta sẽ phải xem cuộc sống mang lại những gì. Bây giờ tôi sẽ nghỉ ngơi một chút, làm việc chăm chỉ và tư duy một chút, viết một chút và rồi chờ đợi xem chuyện gì sẽ đến" - ông cho hay.