Ông Putin lần đầu lên tiếng vụ ông Navalny
(PLO)- Tổng thống Nga lần đầu lên tiếng về vụ “đầu độc” nhân vật đối lập Alexei Navalny, khẳng định đích thân ông đã can thiệp để đưa người này sang Đức điều trị.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 22-10 đã bác bỏ cáo buộc Điện Kremlin liên quan đến vụ đầu độc nhân vật đối lập Alexei Navalny, khẳng định ông đã cho phép đối thủ của mình được đưa sang Đức để điều trị.

Ông Navalny, một điều tra viên chống tham nhũng và là đối thủ “cứng cựa” của ông Putin, đã ngã bệnh vào ngày 20- 8 trong một chuyến bay nội địa ở Nga và được đưa đến bệnh viện Charite ở thủ đô Berlin của Đức hai ngày sau đó. Nhân vật này vẫn đang hồi phục sức khỏe ở Đức.

Các cuộc xét nghiệm được tiến hành tại các phòng thí nghiệm do Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) chỉ định đã xác nhận chất độc được sử dụng trong vụ ông Navalny là chất độc thần kinh Novichok từ thời Liên Xô.

Ông Putin lần đầu lên tiếng vụ ông Navalny - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: EURONEWS

Ông Navalny khẳng định rằng vụ đầu độc của anh ta chỉ có thể được thực hiện theo lệnh của những quan chức phụ trách hoạt động gián điệp - những người sẽ không đưa ra quyết định như vậy nếu không có sự can dự của cá nhân ông Putin.

Trong phát biểu công khai đầu tiên về vụ đầu độc ông Navalny, Tổng thống Putin cho biết ông đã yêu cầu các công tố viên Nga cho phép đưa nhân vật này đến Đức từ vùng Siberia, nơi người này nhập viện lúc ban đầu.

“Nếu các nhà chức trách muốn đầu độc (ông ấy), họ sẽ khó cho phép ông ấy được đưa đến Đức để điều trị” – hãng tin AP dẫn lời ông Putin nói trong cuộc họp video với các chuyên gia chính sách đối ngoại quốc tế.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng khi vợ của ông Navalny đề nghị cho phép ông điều trị ở nước ngoài, cá nhân ông đã yêu cầu các công tố viên dỡ bỏ các hạn chế đối với việc đi lại của nhân vật đối lập Nga, được áp đặt do người này là đối tượng của một cuộc điều tra hình sự đang được tiến hành.

“Tôi đã yêu cầu văn phòng Tổng công tố cho phép điều đó, và ông ấy đã rời đi” – ông Putin nói.

Người phát ngôn của ông Navalny - bà Kira Yarmysh đã chế nhạo những lập luận của Putin. Trong một bài tweet, bà này viết rằng “ở Nga, mạng người không quan trọng”, và rằng ông Putin quyết định “bạn sống hay chết” theo ý thích.

Ông Putin bày tỏ sự hối tiếc về việc Đức từ chối chia sẻ các mẫu xét nghiệm mà nước này cho là đã chứng minh ông Navalny bị đầu độc bằng Novichok, cùng loại chất độc thần kinh mà phương Tây cho là được sử dụng để đầu độc cựu sĩ quan tình báo Nga Sergei Skripal và con gái ông này ở Anh vào năm 2018.

Bệnh viện Nga điều trị cho Navalny lúc đầu cho biết họ không tìm thấy bằng chứng nào khiến người này bị đầu độc. Các nhà chức trách Nga cho biết họ đã tiến hành một cuộc điều tra sơ bộ nhưng nói rằng họ cần bằng chứng về việc đầu độc để mở một cuộc điều tra hình sự chính thức.

“Hãy cung cấp cho chúng tôi các tài liệu sinh học và kết luận chính thức để chúng tôi điều tra và đưa ra các cơ sở chính thức để mở một vụ án hình sự. Họ không trao cho chúng tôi cái gì cả. Và không có lời giải thích tại sao” – ông Putin nói.

Tổng thống Nga cho biết ông đã đề nghị cử các chuyên gia tới Đức để tiến hành một cuộc điều tra chung, nhưng cáo buộc rằng Đức và các đồng minh đã phản đối đề xuất này.

“Chúng ta hãy tiến hành một cuộc điều tra chung. Chúng tôi đã sẵn sàng làm việc với toàn bộ năng lực” – ông Putin nhấn mạnh.

Điện Kremlin đã nhiều lần nói rằng trước khi chuyển ông Navalny đến Bệnh viện Charite ở Berlin, các phòng thí nghiệm của Nga và một bệnh viện ở thành phố Omsk của Siberia không tìm thấy dấu hiệu của một vụ đầu độc. Moscow đã kêu gọi Đức và OPCW cung cấp bằng chứng của mình, đồng thời phản đối đòi hỏi của các nhà lãnh đạo phương Tây rằng Nga phải giải thích rõ những gì đã xảy ra với chính trị gia này.

TRÙNG QUANG