Ít nhất 50 người thiệt mạng trong một vụ sập hầm mỏ khai thác vàng thủ công gần thị trấn Kamituga, thuộc Cộng hòa Dân chủ Congo. Đây là vụ sập mỏ vàng thứ hai xảy ra ở nước này trong tuần qua, đài RT đưa tin.

"50 số thợ mỏ đã ở bên trong và đã bị chôn vùi và không một ai kịp thoát ra ngoài" - phát ngôn viên của tổ chức phi chính phủ Emiliane Itongwa nói với hãng tin Reuters.

Một tổ chức phi chính phủ khai thác mỏ địa phương nói với hãng tin Reuters rằng mỏ vàng đã bị sập vào chiều 11-9, sau một trận mưa lớn. Thị trấn Kamituga nằm ở tỉnh Maniema giàu khoáng sản. Đây được biết là một trong những vùng khai thác vàng quan trọng nhất của đất nước.

Sập mỏ vàng, 50 công nhân bị chôn vùi - ảnh 1
Một nhóm công nhân làm việc tại một trại khai thác vàng gần thị trấn Mongbwalu thuộc tỉnh Ituri, miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo. Ảnh: REUTERS

Một mỏ thủ công khác bị sập ở tỉnh Maniema vào tuần trước, khiến ba người thiệt mạng và một người bị thương.

Sự cố mới nhất này là vụ sập mỏ vàng khiến nhiều người chết nhất ở tỉnh Maniema trong năm năm gần đây. Một vụ sập hầm hồi tháng 10 năm ngoái đã gây xôn xao dư luận khi khiến 20 công nhân thiệt mạng, trong đó có phụ nữ mang thai và trẻ em.

Khai thác mỏ ở Cộng hòa Dân chủ Congo là nghề rất nguy hiểm. Công nhân khai thác chỉ hoạt động dựa vào các phương pháp thô sơ, sử dụng các hóa chất độc hại để đãi kim loại và đá quý . Những mỏ vàng này thường cũng bị khai thác bất hợp pháp, thu hút công nhân từ các vùng nghèo đói.