Các quan chức Philippines đã ra lệnh sơ tán hàng ngàn người dân ở phía nam đảo chính Luzon trước khi siêu cuồng phong Goni quét qua nước này, hãng tin Reuters cho hay.

Một quan chức phụ trách công tác phòng chống thiệt hại do thiên tai tên Gremil Naz nói với một kênh truyền hình địa phương rằng các tỉnh Camarines Norte, Camarines Sur và Albay ở vùng Bicol, đông nam đảo Luzon đã bắt đầu sơ tán người dân khỏi các khu vực ven biển và các vùng dễ sạt lở.

Reuters cũng cho biết bão Goni là "cơn bão mạnh nhất thế giới" trong năm 2020 và là cơn bão mạnh nhất quét qua Philippines kể từ sau siêu bão Hải Yến từng khiến hơn 6.300 người dân nước này thiệt mạng hồi tháng 11-2013. 

Siêu cuồng phong 'mạnh nhất thế giới' sắp quét qua Philippines - ảnh 1
Mắt bão Goni ở vùng biển phía đông Philippines lúc 7 giờ sáng 31-10. Ảnh chụp màn hình ZOOM EARTH

Siêu bão Goni (tên riêng do Philippines đặt là Rolly) là cơn bão nhiệt đới thứ 18 ảnh hưởng trực tiếp tới Philippines trong năm 2020. Ông Naz nhấn mạnh rằng: "Sức mạnh của cơn cuồng phong này không phải chuyện đùa".

Siêu cuồng phong Goni có sức gió lên tới cấp 17

Theo Cơ quan Dự bão khí tượng thủy văn quốc gia Việt Nam và các cơ quan khí tượng quốc tế, lúc 7 giờ sáng 31-10, vị trí tâm bão Goni ở khoảng 15,3 độ Vĩ Bắc, 128,8 độ Kinh Đông. Tâm bão đang cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 810 km về phía đông.

Chuyên trang thời tiết Zoom Earth cho biết đến 7 giờ sáng 31-10, sức gió vùng gần tâm bão Goni đã lên tới 295 km trên giờ, tức là trên cấp 17 - cấp cao nhất trong thang đo Beaufort mà ngành khí tượng Việt Nam sử dụng.

Hiện nay, siêu bão Goni đã đạt đến mức cao nhất trong các thang đo cường độ bão trên thế giới. Đây cũng được dự báo là thời điểm bão Goni mạnh nhất, sau đó sẽ suy yếu một phần khi quét qua Philippines.

Bão Goni đang di chuyển nhanh và dự kiến sẽ quét qua phía nam đảo Luzon trong tối 31-10 và ngày 1-11.

Khi tiếp cận đảo Luzon, sức gió vùng gần tâm bão có thể giảm xuống còn 250 km trên giờ. Bão Goni có khả năng quét qua thủ đô Manila nhưng lúc đó, sức gió đã giảm xuống còn 155 km trên giờ (cấp 14).

Sau đó, bão Goni sẽ di chuyển vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 10 trong mùa bão năm 2020 ở Việt Nam. Cơn bão được dự báo sẽ hướng thẳng vào đất liền miền trung Việt Nam.

Bão chồng bão - khó khăn cho việc phòng dịch COVID-19

Hôm 25-10 và 26-10, siêu bão Molave (tên riêng do Philippines đặt là Quinta) đã quét qua Philippines. Lúc đó, sức gió cao nhất vùng gần tâm bão cũng chỉ ở mức 150 km trên giờ, theo Zoom Earth

Siêu cuồng phong 'mạnh nhất thế giới' sắp quét qua Philippines - ảnh 2
Ngập lụt do bão Molave gây ra ở đảo Mindoro, phía tây nam đảo Luzon (Philippines). Ảnh: AP

Bão Molave đã khiến ít nhất 22 người Philippines thiệt mạng, chủ yếu do lũ ở các tỉnh phía nam Manila. Đây cũng là khu vực mà siêu bão Goni dự kiến quét qua.

Nhà chức trách Philippines lo ngại các cơn bão liên tục quét qua nước này sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng dịch COVID-19. Việc thực hiện giãn cách xã hội ở các cơ sở tập trung người đi sơ tán là rất khó khăn.

Đồng thời, các địa phương lo ngại không đủ ngân sách hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng do bão lũ khi công tác phòng dịch COVID-19 đã tiêu tốn nhiều tiền của trong năm nay.

Cùng lúc này, một áp thấp nhiệt đới đã hình thành ở phía đông Philippines, đang di chuyển về hướng tây và có khả năng mạnh lên thành bão trong ngày 31-10. Cơn bão mới này được dự báo sẽ quét qua phía bắc đảo Luzon trong tuần tới. 

Uy lực siêu bão Goni dự báo vào Biển Đông ngày 2-11
Uy lực siêu bão Goni dự báo vào Biển Đông ngày 2-11
(PLO)- Sáng 29-10, Cục quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines phát tin bão Goni, siêu bão (cấp super typhoon) có khả năng vào Biển Đông thành bão số 10 và ảnh hưởng tới miền Trung của Việt Nam.