Philippines chuẩn bị đón cơn bão đầu tiên của năm 2020

Philippines chuẩn bị đón cơn bão có tên Vongfong - cơn bão đầu tiên bắt đầu mùa bão năm nay, đài Fox News đưa tin.

Theo Trung tâm cảnh báo bão liên hợp (JTWC của Mỹ) cơn bão Vongfong hình thành hôm 13-5 từ phía Tây Thái Bình Dương và đang nhanh chóng tiến về phía đông Philippines.

Hiện cơn bão ở cách bờ biển thủ đô Manila của Philippines khoảng 680 km về phía đông-đông nam. Dự đoán đường đi của bão sẽ theo hướng tây-tây bắc, hướng thẳng về Philippines.

Hướng di chuyển của bão Vongfong. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV quốc gia

Bão Vongfong có sức gió hiện đã lên đến 190 km/giờ, tương đương bão cấp 1. JTWC cảnh báo bão có thể tạo nên những cơn sóng cao gần 8 m ngoài khơi.

Các nhà dự báo khí tượng cho biết bão sẽ mạnh lên vào hôm nay (14-5). Từ những hình ảnh chụp được qua vệ tinh cho thấy cơn bão này hoàn toàn có thể phát triển thành bão cấp 4 trước khi đổ bộ vào bờ biển Philippines.

Khu vực này dường như đã rất quen thuộc với những cơn bão đến hẹn lại lên cũng như sự thay đổi bất ngờ về cường độ cũng như đường đi của chúng. 

Theo Trung tâm Bão quốc gia (NHC), một khi phát triển thành bão cấp 4, Vongfong có thể sẽ gây ra nhiều hậu quả rất nặng nề cho đất liền.

Cơn bão đầu mùa này được dự báo sẽ gây ra lượng mưa cực kỳ lớn trên diện rộng. Nước biển dâng và gió xoáy cực mạnh sẽ khiến các khu dân cư bị cô lập, gây hư hại nhà cửa, phá hủy hạ tầng thậm chí làm tê liệt hệ thống điện quốc gia hàng tháng trời.

Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) cho biết mùa bão nhiệt đới trên vùng tây Thái Bình Dương tập trung từ tháng 5 đến tháng 10 trong năm. Cá biệt có năm 2016, cơn bão đầu tiên trong mùa mãi đến đầu tháng 7 mới xuất hiện. 

 

Theo Trung tâm dự báo KTTV quốc gia, đến 13 giờ ngày 14-5, vị trí tâm bão Vongfong ở khoảng 12,8 độ Vĩ bắc; 126,0 độ Kinh đông, cách bờ biển miền Trung Philippines 100 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135 km/giờ), giật cấp 14.

Trong 48-72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km. Đến 13 giờ ngày 16-5, vị trí tâm bão ở khoảng 16,0 độ Vĩ bắc; 120,0 độ Kinh đông, trên khu vực phía tây đảo Ludong (Philippines). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100 km/giờ), giật cấp 12.

Tại Việt Nam, các địa phương ven biển cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, đề phòng bão đổi hướng đi vào Biển Đông; thông báo cho tàu thuyền hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga dồn hoả lực vào các chiến trường ở Đông, Nam Ukraine; Nga công bố số lính Ukraine thiệt mạng 2 năm chiến sự, gấp tới 14 lần con số từ phía Ukraine; Phản ứng các nước về việc ông Macron để ngỏ ý tưởng mang quân NATO tới Ukraine.