Cư dân Ý sống sót qua 2 đại dịch cách nhau 100 năm

TRÙNG QUANG
1  2  3  4  5

Thứ Bảy, ngày 28/3/2020 - 14:45

(PLO)- Một cụ ông 101 tuổi ở Ý đã sống sót trong cuộc chiến đấu với COVID-19, đại dịch toàn cầu đang gieo tang tóc cho tổ quốc của ông.

Theo đài CNN, bệnh nhân trên, được xác định là “cụ P”, đã xuất viện đầu tuần này sau khi hồi phục hoàn toàn khỏi căn bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra.

CNN dẫn lời bà Gloria Lisi, Phó thị trưởng thành phố Rimini - thủ phủ của tỉnh cùng tên ở miền Bắc Ý, cho biết cụ P nhập viện vào tuần trước sau khi xét nghiệm dương tính với COVID-19 và xuất viện vào ngày 26-3 vừa qua.

“Gia đình mới đưa cụ về nhà tối qua (26-3). Sự việc này cho chúng ta thấy rằng ngay cả ở tuổi 101, tương lai vẫn chưa được định sẵn” - tờ Rimini Today dẫn lời bà Lisi cho biết.

Cũng theo bà Lisi, câu chuyện của cụ P “dạy cho chúng ta biết rằng ngay cả ở tuổi 101, tương lai vẫn chưa được định sẵn”.

Bà Lisi nói rằng việc cụ ông P hồi phục nhanh thực sự là “điều phi thường”, đồng thời giúp mang lại “hy vọng cho tương lai”.

Cư dân Ý sống sót qua 2 đại dịch cách nhau 100 năm - ảnh 1
Người Ý đeo khẩu trang phòng dịch. Ảnh: ANADOLU

Cụ P sinh năm 1919, giữa đợt bùng phát dịch cúm khởi phát từ Tây Ban Nha vào năm 1918 và lan sang nhiều nước châu Âu, cướp đi sinh mạng của khoảng 20-50 triệu người.

Theo website infezmed.it, Ý là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất của dịch cúm Tây Ban Nha nhưng không có nhiều nghiên cứu về vấn đề này.

Với việc hồi phục khỏi bệnh COVID-19, cụ P lần thứ hai trong đời chứng kiến đại dịch và đều vượt qua.

Đến nay, Ý ghi nhận tổng cộng 9.134 người tử vong vì COVID-19 - cao nhất thế giới và có 86.498 trường hợp nhiễm bệnh.

Hôm 20-3, một cụ bà 103 tuổi ở thành phố Semnan, miền Trung Iran đã hồi phục sau thời gian nhiễm bệnh COVID-19, theo hãng thông tấn IRNA.

Trước đó, vào ngày 16-3, một cụ ông 91 tuổi ở thành phố Kerman, đông nam Iran cũng đã hồi phục dù có bệnh nền, bao gồm huyết áp cao và suyễn.

Gần đây hơn, vào ngày 23-3, hãng thông tấn Yonhap ngày 23-3 cho biết một cụ bà Hàn Quốc 93 tuổi bị nhiễm COVID-19 cũng đã hồi phục hoàn toàn và được cho ra khỏi khu vực cách ly ở thủ đô Seoul.

Iran: Cụ bà 103 tuổi được chữa khỏi COVID-19
Iran: Cụ bà 103 tuổi được chữa khỏi COVID-19
(PLO)- Một cụ bà 103 tuổi ở Iran đã hồi phục sau thời gian nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19, dù có nhiều bằng chứng cho thấy người cao tuổi dễ tử vong vì căn bệnh đang tác oai tác quái toàn thế giới này.

TRÙNG QUANG

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM