Ông Macron: Châu Âu không được ích kỷ với Ý giữa dịch COVID-19

Ngày 27-3, Tổng thống Pháp Emmanual Macron kêu gọi Ý nên cảnh giác trước các hoạt động hỗ trợ của Trung Quốc và Nga trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, hãng tin Reuters cho hay.

Ông Macron cũng kêu gọi châu Âu "không được ích kỷ" và cần đoàn kết hơn trong các kế hoạch ngân sách phòng dịch COVID-19. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: REUTERS

"Pháp đang sát cánh bên Ý" - ông Macron trả lời phóng viên của một số tờ báo Ý là các báo La Repubblica, Corriere della SeraLa Stampa.

Các gói hỗ trợ vẫn đang được thảo luận

Tổng thống Pháp nhắc lại hôm 26-3, 10 quốc gia thành viên EU, chiếm khoảng 60% GDP toàn khối, đã ủng hộ một cách công khai cho các đề xuất hỗ trợ chung.

Ông Macron cho rằng "đây chỉ là điểm khởi đầu (của quá trình đàm phán - PV). Các công cụ hỗ trợ sẽ có sau và chúng ta phải cởi mở trong vấn đề này" vì các bên chưa thống nhất hình thức hỗ trợ của EU.

"Chúng tôi quyết định sẽ tiếp tục thảo luận vấn đề cơ bản này ở cấp độ chính trị cao nhất trong vài tuần tới. Chúng ta không thể từ bỏ cuộc chiến này" - ông Macron nhấn mạnh.

Ông cũng kêu gọi châu Âu không cứng nhắc và bỏ qua các khác biệt để hỗ trợ các nước chống dịch. "Nếu châu Âu có thể chết, đó là khi chúng ta không hành động" - ông Macron nói.

Tổng thống Pháp cũng cam kết sẽ đấu tranh cho "sự đoàn kết, chủ quyền và tương lai" của châu Âu.

Ông cũng lên án việc một số quốc gia hành động như thể Ý hay Tây Ban Nha phải chịu trách nhiệm cho dịch bệnh ở châu Âu.

"Ngược lại, họ là những nạn nhân đầu tiên và virus không tha cho bất kỳ ai" - ông Macron nói. 

Một bức tranh cổ động ca ngợi các hỗ trợ của Trung Quốc để giúp Ý chống dịch COVID-19. Ảnh: REUTERS

Ông Macron kêu gọi châu Âu cần hành động cùng nhau, nếu không thì "Ý, Tây Ban Nha và các quốc gia khác có thể đã đúng khi nói với các đối tác châu Âu: Các bạn đã ở đâu khi chúng tôi ở tuyến đầu?".

Ý hãy cảnh giác trước sự giúp đỡ của Trung Quốc!

Khi dịch bệnh bùng phát và gây quá tải hệ thống y tế Ý, nước này đã kêu gọi sự hỗ trợ từ các quốc gia châu Âu.

Tuy nhiên, Pháp, Đức và các quốc gia châu Âu từ chối hỗ trợ khẩu trang và các trang thiết bị y tế khác để giúp Rome chống dịch. Điều này đã bị Ý chỉ trích.

Trong khi đó, Trung Quốc, Nga và Cuba đã nhanh chóng cử chuyên gia và cung cấp trang thiết bị bảo hộ để giúp Ý phần nào khắc phục được tình trạng quá tải hệ thống y tế.

"Đã nhiều lần nói về các khoản hỗ trợ của Trung Quốc và Nga, nhưng sao chúng ta không nói tới việc Pháp và Đức đã chuyển 2 triệu khẩu trang và hàng chục ngàn bộ quần áo bảo hộ đến Ý?" - ông Macron đặt câu hỏi.

Ông Macron thừa nhận các hàng hóa hỗ trợ của Pháp và Đức là "không đủ", song nhấn mạnh "đây chỉ là khởi đầu và chúng ta không cho phép mình say sưa với những gì các đối tác và các đối thủ quốc tế nói".

Ông Macron nhắc lại việc châu Âu đã hỗ trợ Trung Quốc 50 tấn hàng khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát ở đất nước đông dân nhất thế giới và cho rằng "châu Âu phải tự hào và cảm thấy mạnh mẽ vì điều đó". 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm