Cựu cố vấn thân cận ông Trump bị kết án 7 tội danh
(PLO)- Ông Roger Stone bị cáo buộc nhiều lần liên hệ với WikiLeaks thông qua trung gian để có được những email bị đánh cắp từ Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ và ban vận động tranh cử của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. 

Cố vấn chính trị lâu năm của Tổng thống Donald Trump, ông Roger Stone hôm 15-11 đã bị kết tội nói dối và cản trở Quốc hội trong cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, đài CNN đưa tin.

Ông Stone, một đồng minh chủ chốt của Tổng thống Trump, bị bắt hôm 25-1 tại nhà riêng ở Fort Lauderdale, Florida. Ông bị kết tội bảy tội danh do Bộ Tư pháp đưa ra, bao gồm năm lần nói dối trước Quốc hội, một tội danh mua chuộc nhân chứng và cản trở quá trình điều tra của Ủy ban Quốc hội.

Cựu cố vấn thân cận ông Trump bị kết án 7 tội danh - ảnh 1
Ông Roger Stone bị kết tội bảy tội danh, bao gồm năm tội danh nói dối trước Quốc hội, mua chuộc nhân chứng và cản trở điều tra. Ảnh: AP

Ông Stone bị cáo buộc nhiều lần liên hệ với WikiLeaks thông qua trung gian để có được những email bị đánh cắp từ Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ và ban vận động tranh cử của cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Sau đó, ông đã chuyển thông tin về tài liệu này cho đội ngũ của ông Trump, đối thủ của bà Clinton trong mùa bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Cáo trạng còn cho rằng ông Roger đã "nhiều lần khai man" về những tương tác của ông liên quan đến WikiLeaks. Ông cũng được cho là đã "phủ nhận một cách sai trái việc có những ghi chép chứa đựng bằng chứng về những tương tác này". Các công tố viên đã đưa ra một số bản ghi nhớ qua điện thoại của ông Stone, cho thấy có sự khác ngược hẳn lại những gì ông này đã khai trước Hạ viện.

Ngoài ra, ông còn bị cáo buộc đã "nỗ lực thuyết phục một nhân chứng đưa ra lời khai sai sự thật và giấu các điều tra viên thông tin có liên quan".

Ông Stone không có phản ứng rõ ràng nào khi bản án được tuyên. Ông còn thấy cười nhếch mép với các phóng viên khi rời phòng xử án. 

Mặc dù ông Stone đã chính thức rời khỏi chiến dịch Trump vào tháng 8-2015 nhưng được biết là một phụ tá thân cận của Tổng thống Trump. Thư ký báo chí của Tổng thống Trump, từng cho biết cáo trạng của ông Stone không liên quan đến Tổng thống hay Nhà Trắng. Tuy nhiên, ông Trump đã từng khen ngợi rằng ông Stone sẽ không bao giờ làm chứng chống lại ông.

Cựu cố vấn thân cận ông Trump bị kết án 7 tội danh - ảnh 2
Không chỉ là cố vấn thân cận, ông Roger Stone còn được biết đến là một người bạn rất lâu năm của Tổng thống Trump. Ảnh: AP

Phán quyết của Washington đánh dấu một kết luận quan trọng đối với một trong những vụ truy tố cấp cao xuất hiện từ cuộc điều tra của Văn phòng Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

30 phút sau khi bồi thẩm đoàn đưa ra phán quyết, ông Trump đã tweet về sự bất mãn của mình với kết quả của tòa án.

"Bây giờ họ kết án Roger Stone nói dối và muốn tống giam ông ta trong nhiều năm tới. Chà, vậy còn Crooked Hillary, Comey, Strzok, Page, McCabe, Brennan, Clapper, Shifty Schiff, Ohr, Nellie, Steele và những người khác, kể cả chính Mueller? Họ không nói dối à? Một tiêu chuẩn kép như chưa từng thấy trong lịch sử nước Mỹ", Tổng thống Mỹ viết trên Twitter, nêu đích danh những đối thủ của ông trong việc đóng góp thông tin cho cuộc điều tra Nga có liên quan đến bầu cử Mỹ.

Ông Stone, 67 tuổi, là nhà tư vấn chính trị, vận động hành lang và chiến lược gia có tiếng tại Mỹ. Ông từng làm việc cho các ứng viên đảng Cộng hòa trong hơn 40 năm. Ông Stone sẽ bị kết án vào ngày 6-2-2020 và phải đối mặt với 20 năm tù.

TÚ QUYÊN