Chỉ vài giờ sau khi tin tức kinh hoàng phát hiện 39 thi thể trong một chiếc xe tải ở Anh bùng nổ trên các mặt báo, các phóng viên điều tra của tờ The Mail on Sunday (Anh) đã phát hiện một người đàn ông gốc Albania sống ở Anh sử dụng biệt danh “Kace Kace” đang đề nghị giúp đưa người di cư vào Anh.

Điều tra đường dây buôn người vào Anh giá 14.000 bảng - ảnh 1
Kastrijot Ahmati quảng cáo dịch vụ đưa người nhập cư vào Anh và đăng số di động của mình lên trang Facebook. Ảnh: Daily Mail

Theo The Mail on Sunday, thực ra nhân vật được nhắc trên còn được gọi là Kastrijot Ahmati và sống ở Walthamstow, đông bắc London. Anh ta cho biết bản thân đã bị buôn lậu bất hợp pháp vào Anh trên thùng một chiếc xe tải.

Ahmati quảng cáo dịch vụ của mình và đăng số di động của minh lên trang Facebook có tên “Những người Albania ở London”. Trang này có hơn 16.000 lượt theo dõi.

Khi một nữ PV của tờ The Mail on Sunday liên hệ anh ta, anh ta nói rằng cô có thể trả 17.000 bảng Anh để làm “giấy tờ giả” và sẽ được phép bay từ thủ đô Tirana của Albania. Ngoài ra, nữ PV nhập vai còn phải trả 14.000 bảng Anh (417 triệu đồng) để được lên thùng xe tải đi từ Bỉ.

Ngày 25-10, hai ngày sau khi phát hiện vụ 39 thi thể trong xe tải ở Khu công nghiệp Waterglade tại Grays, Essex, Ahmati nói với nữ PV rằng chuyến đi từ Bỉ có thể mất khoảng 12 đến 16 giờ tùy vào phà có bị trễ hay không.

 “Tôi đã tự mình làm điều đó. Tôi đang cố gắng tìm con đường dễ dàng nhất cho bạn, bạn có hiểu không?”, người đàn ông này nói.

Nữ PV nhập vai cho hay cô muốn đi cùng với một thành viên khác trong gia đình nhưng cô được thông báo rằng họ sẽ đi theo đường buôn lậu người với những người di cư khác, nếu không băng đảng buôn người sẽ không có lợi nhuận.

Cô nói sẽ trả tiền khi đến Anh nhưng Ahmati yêu cầu cung cấp chi tiết về người bạn ở London - người sẽ đảm bảo trả tiền.

Khi cô PV nói cô “sợ” vì 39 người chết trên xe tải, Ahmati đáp lại: “ Hên xui may rủi thôi. Đó là cách tất cả chúng tôi đến”.

Khi cô tiếp tục nói lên nỗi sợ của mình: “Chúng tôi sẽ chết”, Ahmati chỉ cười.

Điều tra đường dây buôn người vào Anh giá 14.000 bảng - ảnh 2
Cảnh sát Anh phát hiện bi kịch 39 thi thể chết cóng trong xe tải ngày 23-10. Ảnh: Daily Mail

Kẻ buôn người này được cho là đến từ Has, một quận ở bắc Albania, nơi hàng trăm người di cư được cho là đã rời khỏi để vào Anh. Không biết anh ta đã sống ở Anh bao lâu, mặc dù các bài đăng trên Facebook cho thấy anh ta đã ở đây ít nhất kể từ tháng 9-2018. Đầu tháng này, Ahmati đã đăng một đoạn video hút thuốc và đi dạo bên ngoài nhà ga xe lửa ở London.

Khi được tiếp cận vào ngày 26-10, Ahmati trả lời điện thoại và xác nhận anh ta đang ở Anh. Nói qua một người bạn, anh ta cho biết anh ta chỉ “nói đùa” trong các bài đăng trên mạng xã hội và trong cuộc điện thoại. Khi được đề nghị giải thích hành động của mình, anh ta đáp: “Tại sao phải giải thích”. Tài khoản Facebook Kace Kace của anh đã bị gỡ xuống ngay sau đó.

Cuộc điều tra của PV tờ The Mail on Sunday phát hiện Ahmati là một trong bốn người sử dụng trang Facebook “Những người Albania ở London” để buôn lậu người di cư vào Anh.

Cơ quan tội phạm quốc gia (NCA) của Anh năm ngoái cho biết các băng đảng người Albania hoạt động vô cùng tinh vi, là phần lớn nguyên nhân gây ra nạn buôn lậu người vào Anh.

Theo số liệu của NCA, tổng số nạn nhân bị buôn lậu đã tăng vọt 80% từ năm 2016 đến 2018 lên tới 6.993 người. Các nạn nhân đến từ 130 quốc gia, trong đó nhiều nhất là từ Albania với 1.625 người.

Hôm 26-10, David Wood- cựu lãnh đạo cơ quan thực thi nhập cư của Bộ Nội vụ Anh giải thích cách những kẻ buôn người Albania hoạt động: “Xu hướng là chúng có đầu mối ở các nước nguồn, như Trung Quốc, Afghanistan, Iraq, châu Phi cận Sahara, và tiểu lục địa Ấn Độ. Chúng quảng cáo rằng hãy đến Anh, đó là vùng đất của sữa và mật ong”.

Hồ sơ tài liệu của phóng viên điều tra, bao gồm cả danh tính Ahmati, đã được cung cấp cho cảnh sát điều tra London.