Vụ 39 thi thể ở Anh: Đừng tùy tiện đưa thông tin người thân

Liên quan vụ cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể trong xe container tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía Đông Bắc Luân Đôn, trên mạng xã hội đang lan truyền nhiều thông tin xác định danh tính các nạn nhân.

Trong khi đó, phía cảnh sát Anh cho đến nay vẫn khẳng định: “Lực lượng cảnh sát sẽ không đưa ra bất kỳ suy đoán nào về quốc tịch của những người đã thiệt mạng một cách bi thảm. Tôi đặc biệt kêu gọi các nhà báo và những người dùng mạng xã hội không suy đoán về danh tính của những ai liên quan vụ việc hoặc bối cảnh xung quanh cuộc điều tra này”.

Có thể khẳng định cho đến lúc này, chỉ có một nguồn tin duy nhất đáng tin cậy là thông tin chính thức từ phía cảnh sát Anh. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết quá trình điều tra, xác minh nhân thân và nguyên nhân tử vong của 39 nạn nhân sẽ kéo dài. Như vậy, những thông tin đồn đoán trên mạng xã hội về danh tính các nạn nhân đều không có cơ sở khả tín.

Cẩn trọng, coi chừng bị lợi dụng!

Trên mạng xã hội hiện nay có một thông báo đang được lan truyền mạnh. Cụ thể (trích): “Tôi đang ở Anh, tôi hiện có người làm với cảnh sát Anh về việc 39 người chết trong xe công đông lạnh ở Essex, Anh. (…) Những gia đình có người sang Anh theo con đường này mà mất tích vào ngày 23-10 thì tôi tên tuổi và ảnh rõ mặt (nếu có giấy khai sinh hay chứng minh thư thì càng tốt). Bên tôi sẽ giúp liên hệ với cảnh sát để nhận dạng…”. Nguồn tin này còn dẫn thông tin mà họ cho rằng do cảnh sát Anh cung cấp cho biết đã xác nhận danh tính của 20 nạn nhân trong số 39 người gặp nạn.

Ngoài ra, có rất nhiều thông tin tương tự từ các người dùng Facebook cho rằng họ đã hoặc có thể xác nhận được danh tính, quốc tịch của các nạn nhân trong vụ thảm kịch tại Anh.

Nếu đối chiếu với thông báo chính thức gần nhất của cảnh sát Anh, mọi suy đoán hay thông tin như trên đều không có cơ sở. Các thông tin này có thể xuất phát từ một số nguyên nhân: (i) Người đưa thông tin, chia sẻ thông tin bị “sập bẫy” tin giả, tin sai lệch, thiếu cơ sở; hoặc (ii) Họ chính là người đưa thông tin có ý đồ riêng. Ví dụ họ muốn câu view, thu hút sự quan tâm để trục lợi. Thậm chí họ có thể sử dụng thông tin giả để đánh vào tâm lý lo lắng của nhiều người có người thân đang ở Anh, từ đó thu thập thông tin, dữ liệu cá nhân người khác trục lợi. Đặc biệt, kẻ xấu có thể tận dụng sự lo lắng của người dân có thân nhân ở Anh để tạo cớ “giúp đỡ xác minh nhân thân”, từ đó trục lợi (như lấy tiền công, v.v.) từ họ.

Cho đến nay, cảnh sát Anh vẫn đang điều tra vụ việc và chưa có thông báo về danh tính nạn nhân cho các bên liên quan.

Khuyến nghị cho người dân

Trao đổi vớiPLO sáng 26-10, ông Lương Thanh Nghị, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, góp ý: “Những gia đình ở Việt Nam đang lo ngại về tình hình con em mình ở nước ngoài lúc này nên liên hệ với các số máy đã công bố của Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao hoặc Đại sứ quán Việt Nam tại Anh. Không nên cung cấp thông tin cho những đầu mối không có thẩm quyền”.

Từng là đại sứ Việt Nam tại Úc, ông Nghị cho biết khi xảy ra những vụ việc nghiêm trọng như thế này, người thân trong nước thường rất hoang mang. Họ có xu hướng gửi thông tin cá nhân con em cho bất cứ ai, kể cả trên mạng xã hội.

“Cách gửi tin như vậy là rất rủi ro và không hiệu quả. Thực tế đã có những trường hợp bị lừa đảo” – ông Nghị nhận định. Theo vị này, thông tin ban đầu thường rất hỗn loạn, cần được cơ quan chức năng sàng lọc kỹ thì mới có thể xác tín. Ngay kể cả việc gửi ảnh, thông tin nhân thân, hay mẫu vật để xác định, đối chiếu ADN thì cũng cần qua thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự thì mới có giá trị pháp lý. Bộ Ngoại giao đã phát tin bảo hộ công dân kèm theo đường dây nóng. Bà con liên hệ qua đó sẽ yên tâm hơn. Và cũng cần kiên nhẫn, vì việc xác minh cần nhiều thời gian.

Liên quan đến thông tin trong số các nạn nhân có người Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh hôm 25-10 cho biết để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 8484 84./.

Thông báo từ cảnh sát Anh

Hôm thứ Năm (25-10), Phó Cảnh sát trưởng hạt Essex, Pippa Mills, thông tin về vụ việc 39 thi thể tìm thấy trong container ở Anh. Thông báo này cũng đã được đăng lại trên trang FB của Đại sứ quán Anh ở Hà Nội. PLO xin trích dẫn thông cáo này dưới đây. 

"Đây là một cuộc điều tra diễn biến nhanh, đòi hỏi một lực lượng cảnh sát rất quy mô để tìm ra sự thật về những gì đã xảy ra với 39 người thiệt mạng trong chiếc xe tải hôm thứ Tư (24-10).

Tôi muốn mở đầu với những suy đoán trên báo chí và mạng xã hội về cuộc điều tra này. Chúng ta nợ những nạn nhân một cuộc điều tra chính xác và những suy đoán hiện không giúp ích được nhiều. Chúng thậm chí còn có thể cản trở sự tiến hành của cuộc điều tra.

Lực lượng chức năng sẽ không bình luận về bất cứ suy đoán nào về quốc tịch của những người đã không may qua đời. Tôi rất mong các nhà báo và mọi người trên mạng xã hội không suy đoán về danh tính của những người liên quan hoặc những hoàn cảnh xoay quanh cuộc điều tra này.

Chúng tôi đã đưa ra một nhận định ban đầu hôm thứ Năm về quốc tịch của những người này, tuy nhiên hiện tại bức tranh toàn cảnh đang dịch chuyển. Vì vậy, tôi sẽ không đưa ra thêm thông tin gì cho tới khi quá trình xác định danh tính chính thức hoàn thành và được phê duyệt bởi Cán bộ Điều tra Hoàng gia.

Tôi có thể xác nhận rằng những nhân viên cảnh sát đang làm việc ngày đêm, và hiện tại chúng tôi đã bắt giữ nghi phạm thứ tư. Một người đàn ông 48 tuổi đến từ Bắc Ai-len đã bị bắt tại Sân bay Stansted vào ngày 25-10 vì hai nghi vấn: âm mưu buôn người và ngộ sát. Vào đêm trước đó ở Cheshire, chúng tôi đã bắt giữ một người đàn ông và một người phụ nữ cùng 38 tuổi từ Warrington cũng vì hai nghi vấn âm mưu buôn người và ngộ sát.

Người đàn ông 25 tuổi bị bắt hôm thứ Tư vì nghi vấn giết người vẫn đang bị tạm giam. Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Phòng chống Tội phạm Quốc gia, Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, Cục Bảo vệ Biên giới và Cục Thực thi Xuất nhập cảnh. Chúng tôi đã bắt đầu quá trình chuyển các nạn nhân từ Cảng Tilbury tới nhà xác ở Bệnh viện Broomfield, nơi quá trình xác nhận danh tính và khám nghiệm tử thi sẽ diễn ra để xác định nguyên nhân tử vong.

Quá trình này có khả năng sẽ tốn nhiều thời gian nhưng nó rất quan trọng, và chúng tôi đang làm việc với Cán bộ Điều tra Hoàng gia để đảm bảo rằng nhân phẩm của các nạn nhân và sự tôn trọng với những người thân của họ là ưu tiên hàng đầu của cuộc điều tra này.

Tôi nhận thức rõ về mối quan tâm quốc tế cũng như mong muốn có thêm thông tin về vụ việc này. Chúng tôi sẽ cung cấp thêm cập nhật khi có thể.

Hiện trường tại Khu công nghiệp Waterglade ở Đại lộ phía Đông đã được phong toả. Tôi muốn một lần nữa gửi lời cảm ơn đến các cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi công tác của chúng tôi ở đó kể từ sáng thứ Tư.

Cuối cùng, tôi muốn chia sẻ trực tiếp với bất cứ ai nghĩ rằng người thân của họ có thể đã ở trong chiếc xe tải này. Tôi biết mọi người có thể đang lo lắng về việc nói chuyện với cảnh sát. Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi chỉ mong muốn có thể đưa ra câu trả lời cho gia đình các nạn nhân về những gì đã xảy ra. Tôi không thể hình dung được cảm xúc và những gì mọi người đang phải trải qua trong lúc này. Tôi muốn cam đoan rằng Cảnh sát Essex sẽ làm việc không mệt mỏi để có thể hiểu toàn bộ bức tranh về thảm kịch này.

Tôi cũng muốn có lời kêu gọi đối với bất cứ ai đang sống bất hợp pháp ở đất nước này, những người có thể giúp chúng tôi trong công tác điều tra. Đừng ngần ngại nói chuyện trực tiếp với chúng tôi. Tôi có thể đảm bảo rằng thông tin của bạn sẽ được tiếp nhận một cách cẩn trọng nhất và bạn sẽ không phải đối mặt với bất kỳ hình thức truy tố nào.

Bạn có thể trình báo mà không cần tiết lộ danh tính với tổ chức Crimestoppers theo số +44 800 555 111."

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm