EU sẽ từ chối đàm phán thương mại với Thủ tướng Anh Boris Johnson cho đến khi London chi trả cho Brussels “hóa đơn ly hôn” trị giá 39 tỉ bảng Anh (khoảng 48 tỉ USD), tờ Express của Anh đưa tin.

EU sẽ không đàm phán Brexit cho tới khi Anh trả 48 tỉ USD - ảnh 1
EU sẽ từ chối đàm phán với Thủ tướng Anh cho đến khi Anh chi trả 39 tỉ bảng. Ảnh: Express.

Lời cảnh báo mạnh mẽ này đến từ một trong những đồng minh mạnh nhất của ông Emmanuel Macron, cựu Bộ trưởng EU của Pháp, bà Nathalie Loiseau.

Trả lời hãng tin Sky News, bà Loiseau xác nhận rằng sẽ không có cuộc thảo luận nào về mối quan hệ thương mại trong tương lai cho đến khi vấn đề hóa đơn ly hôn, quyền công dân và biên giới Ireland được giải quyết.

Cảnh báo từ phía Pháp làm gia tăng thêm sự bế tắc Anh và EU trước thời hạn 31-10.

Bà Loiseau nói rằng lời đe dọa của ông Johnson về việc không đạt được thỏa thuận Brexit sẽ không giải quyết được gì.

Bà cũng đề xuất rằng phương pháp này sẽ có tác dụng và Anh nên trở lại vị trí hiện tại của mình.

Đại biểu nghị viện châu Âu mới được bầu của Pháp nói thêm rằng EU sẽ chỉ gia hạn cho Brexit "nếu có điều gì đó nghiêm trọng xảy ra" như cuộc tổng tuyển cử hoặc cuộc bỏ phiếu của người dân.

Bà Loiseau tuyên bố: “Bạn phải đưa ra lựa chọn. Hạ viện phải đưa ra lựa chọn”.

“Phải có một thỏa thuận rút khỏi, vốn dĩ đã được đề nghị, hoặc không có thỏa thuận nào. Không có lựa chọn nào là trung gian giữa hai lựa chọn này.

"Chúng tôi muốn tránh việc không đạt được thỏa thuận và thỏa thuận đã được đề nghị. Tại sao lại tạo ra một cuộc khủng hoảng khi đã có lối thoát? Lối thoát duy nhất là thỏa thuận này, hoặc ở lại EU. Đó là lựa chọn của bạn, không phải của chúng tôi”, bà Loiseau nói.

“Chúng tôi có Nghị viện châu Âu và chúng tôi sẽ không phê chuẩn một thỏa thuận rút khỏi mà không có kế hoạch. Bạn có thể đã thay đổi thủ tướng nhưng chúng tôi đã không thay đổi quan điểm”, bà Loiseau nói thêm.