Mỹ bắt một thanh niên âm mưu tấn công Nhà Trắng
(PLO) - Một thanh niên 21 tuổi đến từ bang Georgia đã bị bắt và buộc tội âm mưu tấn công Nhà Trắng bằng tên lửa chống tăng.

Theo hãng tin Reuters, các công tố viên Mỹ hôm 16-1 cáo buộc Hasher Jallal Taheb âm mưu dùng tên lửa chống tăng để khoét lỗ ở Nhà Trắng rồi sau đó vác súng và lựu đạn xông vào tòa nhà này.

Taheb, đến từ khu vực ngoại ô thành phố Cumming thuộc bang Atlanta, đã bị bắt tại hạt Gwinnett hôm 16-1 và được đưa ra tòa án liên bang ở Atlanta trong cùng ngày để luận tội.

“Ý định bị cáo buộc của Taheb là tấn công Nhà Trắng và các mục tiêu cơ hội khác ở khu vực thủ đô Washington bằng cách sử dụng các thiết bị nổ, bao gồm một thiết bị nổ ngẫu hứng và một tên lửa chống tăng”, ông Byung Pak, Chưởng lý Mỹ khu vực Bắc Georgia, cho biết.

Mỹ bắt một thanh niên âm mưu tấn công Nhà Trắng - ảnh 1
Nhà Trắng. Ảnh: REUTERS

Tất cả các mối đe dọa đã được vô hiệu hóa, ông Pak nói trong một tuyên bố.

Hiện chưa rõ Taheb có luật sư hay không.

Hồ sơ hình sự cho biết vào khoảng tháng 3-2018, một người dân đã liên lạc với cơ quan thực thi pháp luật để nói rằng Taheb đã bị cực đoan hóa. Đến ngày 25-8-2018, Taheb rao bán xe và một người chỉ điểm cho Cục Điều tra Liên bang (FBI) tỏ ý muốn mua chiếc xe này.

Taheb sau đó nói với người chỉ điểm rằng anh ta muốn thực hiện một cuộc tấn công ở Mỹ chống lại các mục tiêu như Nhà Trắng và tượng Nữ thần Tự do, theo hồ sơ trên. Taheb nói với người chỉ điểm rằng “thánh chiến là nghĩa cử tốt đẹp nhất trong Hồi giáo và là đỉnh cao của đạo này”.

Trong một cuộc họp vào tháng 12-2018 với một đặc vụ FBI bí mật, Taheb nói rằng anh ta muốn gây ra thiệt hại nhiều nhất có thể và dự định sẽ trở thành một “cảm tử quân” người Hồi giáo.

Cuối tháng đó, Taheb nói với đặc vụ rằng anh ta cũng dự định tấn công Đài tưởng niệm Washington, Đài tưởng niệm Lincoln và một giáo đường. Người thanh niên này muốn sử dụng vũ khí bán tự động, một vũ khí chống tăng và lựu đạn.

Hồ sơ cũng cho biết Taheb hy vọng sẽ thực hiện vụ tấn công vào ngày 7-1. Thanh niên này bị bắt vào ngày 16-1 sau khi gặp một điệp viên bí mật khác với mong muốn lấy được vũ khí và chất nổ.

TRÙNG QUANG