Ngày 28-1, Mỹ tuyên bố đang nghiên cứu chế vaccine cho loại virus corona mới ở Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh cùng phối hợp để kiểm soát dịch bệnh nguy hiểm này, báo The Japan Times đưa tin.

Mỹ mong muốn gửi một nhóm nghiên cứu riêng đến Trung Quốc để thu thập và nghiên cứu các dữ liệu thô và tìm hiểu kỹ hơn về nguồn bệnh. 

Mỹ chế vaccine ngừa virus corona, cần Trung Quốc phối hợp - ảnh 1
Giám đốc NIAID Anthony Fauci trong buổi họp báo tối 28-1 tại Washington. Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi đã bắt đầu tại Viện quốc gia về Dịch bệnh lây nhiễm và dị ứng (NIAID) và phối hợp cùng với các cộng sự của chúng tôi để phát triển vaccine”, Giám đốc NIAID Anthony Fauci nói trong cuộc họp báo tối 28-1.

Ước tính sẽ mất khoảng ba tháng để công ty công nghệ sinh học Mỹ Moderna tiến hành thử nghiệm đầu tiên và thêm ba tháng nữa để thu thập dữ liệu trước khi chuyển sang giai đoạn thứ hai.

Ông Fauci cho biết Mỹ đang nỗ lực để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là dịch bệnh bùng phát và cần phải có vaccine phòng bệnh ngay lập tức.

Trong khi đó, công ty hóa dược Johnson & Johnson tuyên bố đang độc lập phát triển một loại vaccine riêng, hãng tin AFP cho biết.

“Chúng tôi sẽ sử dụng công nghệ tương tự như công nghệ đã dùng trong phát triển và sản xuất vaccine Ebola của Johnson & Johnson - loại vaccine đang được dùng ở Cộng hòa Dân chủ Congo và Rwanda”, đại diện công ty này cho biết.

Cũng trong cuộc họp báo tối 28-1, Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar cho biết Mỹ đã ba lần đề nghị hỗ trợ Trung Quốc ứng phó với dịch bệnh do virus corona mới gây ra, tuy nhiên vẫn chưa nhận được sự đồng ý từ Bắc Kinh.

Ông Azar nhấn mạnh nhu cầu cần phải “xem xét dữ liệu thô, bằng chứng thô và hỗ trợ thiết kế các mô hình nghiên cứu và phân tích” để tìm hiểu sâu về loại virus này, nhất là về thời gian ủ bệnh và khả năng lây nhiễm lúc các triệu chứng của bệnh hầu như chưa biểu hiện ra bên ngoài.

“Chúng tôi đang thuyết phục Trung Quốc rằng hợp tác tốt hơn và minh bạch hơn là những bước đi quan trọng để ứng phó hiệu quả hơn”, Bộ trưởng Azar nói. 

Úc nuôi cấy thành công virus corona
Úc nuôi cấy thành công virus corona
(PLO)- Các nhà khoa học Úc đã nuôi cấy thành công virus corona mới trong phòng thí nghiệm, mở ra bước ngoặt trong công cuộc chống lại dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán.