Nga có thể phóng thích các thủy thủ Ukraine
(PLO)- Nga có thể trao trả 24 thủy thủ hải quân Ukraine bị bắt giữ ngoài khơi Crimea như một phần của thỏa thuận trao đổi tù binh với Ukraine vào cuối năm nay.

Thông tin trên do báo Nga Izvestia đăng tải hôm 11-1, viện dẫn một nguồn tin ngoại giao cấp cao của Nga.

Mỹ và Liên minh châu Âu đã kêu gọi Nga phóng thích các thủy thủ Ukraine đang bị giam giữ, sau khi Nga bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine cùng thủy thủ đoàn vào tháng 11-2018.

Nga tuyên bố các tàu Ukraine nói trên đã xâm nhập trái phép vùng biển Nga. Trong khi đó, Ukraine cho rằng hai tàu pháo nhỏ và tàu kéo của họ đã bị bắt giữ bất hợp pháp và cáo buộc Nga “gây hấn quân sự”.

Nga có thể phóng thích các thủy thủ Ukraine - ảnh 1
Một trong các thủy thủ Ukraine bị áp giải ra tòa ở Crimea hồi tháng 11. Ảnh: AFP

Nguồn tin được Izvestia trích dẫn nói rằng các thủy thủ Ukraine sẽ bị đưa ra xét xử ở Nga trước khi một thỏa thuận trao đổi bất kỳ nào được thực hiện. Tuy nhiên, nhiều công dân Nga đang bị giam giữ ở Ukraine có thể được trao đổi.

Hiện 21 trong số 24 thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ đang ở nhà tù Lefortovo ở Moscow. Ba người còn lại đang ở nhà tù Matrosskaya Tishina, theo trang tin Ukrinform của Ukraine.

Hiện phía Nga vẫn chưa ấn định ngày giờ xét xử các thủy thủ Ukraine. Về phần mình, các thủy thủ Ukraine đang bị giam giữ cho biết họ coi mình là tù binh chiến tranh, điều mà Moscow đã lên tiếng phản bác.

Trước đó, RT dẫn thông tin từ Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 25-11- 2018 xác nhận đã triển khai một số tàu sử dụng vũ khí chặn bắt ba tàu chiến của Ukraine xâm nhập lãnh hải của mình ở Biển Đen bất hợp pháp.

Theo FSB, ba tàu Berdiansk, Nikopol và Yany Kapu của hải quân Ukraine chở theo thủy thủ đoàn đã làm lơ “các yêu cầu phải ngừng lại”, vẫn tiếp tục “có các hoạt động nguy hiểm” và rồi các tàu chiến Nga đã nã súng buộc các tàu này ngừng lại.

TRÙNG QUANG