Nga nói Mỹ canh giữ mỏ dầu Syria chẳng khác nào 'ăn cướp'
(PLO)- Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay các mỏ dầu và cơ sở vật chất của Syria hoàn toàn thuộc về quốc gia Ả Rập này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh những nỗ lực của Mỹ kiểm soát các mỏ dầu của Syria là “bất hợp pháp” và chẳng khác nào “ăn cướp”. Ông Lavrov nói rằng những nỗ lực đó chỉ cản trở tiến trình dàn xếp chính trị vô cùng cần thiết ở Syria.

Ngoại trưởng Nga Lavrov đưa ra những tuyên bố trên tại một buổi họp báo với người đồng cấp Armenia Zohrab Mnatsakanyan tại thủ đô Yerevan của Armenia ngày 11-11, theo kênh Press TV.

Nga nói Mỹ canh giữ mỏ dầu Syria chẳng khác nào 'ăn cướp' - ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: REUTERS

Ông Lavrov cho hay các mỏ dầu và các cơ sở vật chất của Syria hoàn toàn thuộc về quốc gia Ả Rập này.

“Tất nhiên, những nỗ lực của Mỹ đưa các mỏ dầu ở đó nằm dưới sự kiểm soát của họ là bất hợp pháp. Thực tế, nó chẳng khác nào ăn cướp”, hãng tin TASS dẫn lời ông Lavrov nói, nhắc tới những gì Washington đang làm ở miền bắc Syria.

 “Nó chẳng đưa đến điều tốt đẹp nào cho tiến trình hòa giải ở Syria. Nó chỉ đem lại sự phiền phức lớn ở khu vực đó của nước này”, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nói.

Moscow nhấn mạnh sự cần thiết của chính phủ Syria mở rộng kiểm soát của họ trên khắp đất nước, bao gồm các mỏ dầu, càng sớm càng tốt và tiêu diệt hoàn toàn chủ nghĩa khủng bố và đạt được một giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria, ông Lavrov nói.

Hôm 26-10, Bộ Quốc phòng Nga chỉ trích Mỹ vì quyết định điều xe bọc thép và binh sĩ tới miền đông Syria “bảo vệ” các mỏ dầu ở đó.

“Những gì Washington đang làm lúc này, việc chiếm và kiểm soát các mỏ dầu ở đông Syria dưới sự kiểm soát vũ trang của họ, là kẻ cướp quốc tế”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga  - Thiếu tướng Igor Konashenkov nói khi đó.

Nga nói Mỹ canh giữ mỏ dầu Syria chẳng khác nào 'ăn cướp' - ảnh 2
Mỏ dầu ở thị trấn al-Qahtaniyah, tỉnh Hasakah, Syria gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP

Mỹ tuyên bố rằng động thái này nhằm bảo vệ các mỏ dầu và các cơ sở vật chất rơi vào tay nhóm khủng bố IS. Tuy nhiên, Nga cho rằng động thái của Mỹ xuất phát từ mong muốn bảo vệ những kẻ buôn lậu dầu và không xuất phát từ những lo ngại an ninh thực sự.

“Nguyên nhân thật sự của hành động trái phép này của Mỹ ở Syria nằm xa những lý tưởng mà Washington đã tuyên bố và xa rời những khẩu hiệu chống khủng bố”, ông Konashenkov nói tiếp, nhấn mạnh rằng các mỏ dầu và cơ sở vật chất ở Syria thuộc về riêng Cộng hòa Ả Rập Syria.

Những diễn biến trên diễn ra khi tình hình đông bắc Syria có nhiều biến động trong những tuần qua sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch xuyên biên giới hôm 9-10. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chiến dịch nhằm loại bỏ lực lượng tay súng người Kurd được Mỹ bảo trợ ở khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời thành lập vùng an toàn rộng 30 km để tái định cư khoảng 3,6 triệu người tị nạn Syria đang lưu trú ở Thổ Nhĩ Kỳ.

THIÊN THANH